Tìm n thuộc Z:
\(10-3n\)chia hết cho \(1-n\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
n-6 chia hết cho n-1
=> n-1-5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc ước của 5 = { 1;-1;5;-5}
Giải từng cái ra nhé
b,
3n+2 chia hết cho n-1
=> 3n-3+5 chia hết cho n-1
=> 3.(2-1) + 5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
giống câu a rồi nhé
c,
3n+24 chia hết cho n-4
=> 3n-12 +36 chia hết cho n-4
=> 3.(2-4) + 36 chia hết cho n-4
=> n-4 thuộc ước của 36 = { 1;-1;2;-2;6;-6;3;-3;4;-4;9;-9;12;-12-36;-36}
Giải ra nhé :)
mình sẽ k cho bn nào có câu trả lời đúng vá sớm nhất
Mong mọi người giúp mình nhé !!
3n-10 chia hết cho 5n+2
suy ra 15n-50 chia hết cho 5n+2
suy ra 3(5n+2)-56 chia hết cho 5n+2
suy ra 56 chia hết cho 5n+2(do 3(5n+2) chia hết cho 5n+2)
suy ra 5n+2 thuộc ước của 56
liệt kê ước của 56 ra
thay vào rồi tìm được n
\(a,3n+2⋮n-1\Rightarrow\frac{3n+2}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{3n-3+5}{n-1}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3n-3}{n-1}+\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{3\left(n-1\right)}{n-1}+\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow3+\frac{5}{n-1}\inℤ\)
\(3\inℤ\Rightarrow\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1,\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 2 | 0 | 6 | -4 |
\(b,3n-8⋮n-4\Rightarrow\frac{3n-8}{n-4}\inℤ\Rightarrow\frac{3n-12+4}{n-4}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3n-12}{n-4}+\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow\frac{3\left(n-4\right)}{n-4}+\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow3+\frac{4}{n-4}\inℤ\)
\(3\inℤ\Rightarrow\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow n-4\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1,\pm2,\pm4\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | 5 | 3 | 6 | 2 | 8 | 0 |
\(c,2n-5⋮n-1\Rightarrow\frac{2n-5}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{2n-2-3}{n-1}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{2n-2}{n-1}-\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{2\left(n-1\right)}{n-1}-\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow2-\frac{3}{n-1}\inℤ\)
\(2\inℤ\Rightarrow\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1,\pm3\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 2 | 0 | 4 | -2 |
a)Ta có:3n+2=3.(n-1)+5
Mà 3.(n-1) chia hết cho (n-1) nên suy ra
Để 3.(n-1)+5 chia hết cho (n-1) thì 5 phải chia hết cho (n-1)
Suy ra:
n-1 thuộc ước của 5
Đến đây cậu tự làm tiếp nhé. Xin lỗi.
a: \(\Leftrightarrow n^3-2n^2+2n^2-4n+3n-6+6⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;4;0;5;-1;8;-4\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow n^3+n^2+n-4n^2-4n-4+3⋮n^2+n+1\)
\(\Leftrightarrow n^2+n+1\in\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n\left(n+1\right)=0\\n^2+n-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow n\in\left\{0;-1;-2;1\right\}\)
11,
a, 4x-3\(\vdots\) x-2 1
x-2\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4(x-2)\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4x-8\(\vdots\) x-2 2
Từ 1 và 2 ta có:
(4x-3)-(4x-8)\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 4x-3-4x+8\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 5 \(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\) x\(\in\) {-3;1;3;7}
Vậy......
Phần b và c làm tương tự như phần a pn nhé!
Ta có: 10 - 3n = 3(1 - n) + 7
Do 3(1 - n) \(⋮\)1 - n => 7 \(⋮\)1 - n
=> 1 - n \(\in\)Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
Với : +)1 - n = 1 => n = 0
+) 1 - n = -1 => n = 2
+)1 - n = 7=> n = -6
+) 1 -n = -7 => n = 8
Vậy ...