Giải gấp hộ mik cái
4/3.(x-1/4)=3/2.(2x-1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -3/x-1
Để phân số có giá trị nguyên => x - 1 thuộc Ư(-3) = { 1 ; -1 ; 3 ; -3 } => Tự xét x
b) Tương tự a
c) \(\frac{3x+7}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=3+\frac{10}{x-1}\)
Để phân số có giá trị nguyên => \(\frac{10}{x-1}\)có giá trị nguyên
=> x - 1 thuộc Ư(10) = { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 5 ; -5 ; 10 ; -10 } => Tương tự như hai ý đầu
a ) \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=17\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=17\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(6x+3x\right)+\left(8-1\right)=17\)
\(\Leftrightarrow9x+7=17\)
\(\Leftrightarrow9x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{9}\)
Vậy nghiệm của p/t là : \(\dfrac{10}{9}\)
b ) \(x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow-25x-8=3\)
\(\Leftrightarrow-25x=11\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{25}\)
Vậy nghiệm của p/t là : \(-\dfrac{11}{25}\)
a. /x-1/ + 2x = 4
<=> x -1 + 2x = 4 (vì x lớn hơn hoặc bằng 1)
<=> 3x = 4+1
<=> 3x = 5
<=> x = 5/3
\(9,\Leftrightarrow x+1=8\Leftrightarrow x=7\\ 10,\Leftrightarrow3-2x=-8\Leftrightarrow-2x=-11\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{2}\)
9. \(\sqrt[3]{x+1}=2\left(ĐK:x\ge-1\right)\)
<=> x + 1 = 23
<=> x + 1 = 8
<=> x = 7 (TM)
10. \(\sqrt[3]{3-2x}=-2\left(ĐK:x\le\dfrac{3}{2}\right)\)
<=> 3 - 2x = (-2)3
<=> 3 - 2x = -8
<=> -2x = -11
<=> \(x=\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\)
Vậy nghiệm của PT là \(S=\varnothing\)
a, 1,5 +|2x - 2/3| = 3/2
|2x - 2/3| = 3/2 - 1,5
|2x - 2/3| = 0
<=> 2x - 2/3 = 0
<=> 2x = 0 + 2/3
<=> 2x = 2/3
<=> x = 2/3 : 2
<=> x = 1/3
Vậy x = 1/3
b, 3/4 - |1/4 - x| = 5/8
|1/4 - x| = 3/4 - 5/8
|1/4 - x| = 1/8
<=> 1/4 - x = 1/8
1/4 - x = /1/8
<=> x = 1/4 - 1/8
x = 1/4 - ( -1/8)
<=> x = 1/8
x = 3/8
Vậy x thuộc { 1/8 ; 3/8 }
(x+x+....+x)+(1+2+.......+50)=1875
50x+[(50-1):1+1].(50+1):2=1875
50x+50.51:2=1875
50x+1275
50x=1875-1275=600
x=600:50
x=12
( x + 1 ) + ( x + 2 ) + ( x + 3 ) + (x + 4) +...+ (x + 50) = 1875
(x + x + x + x + ... + x) + (1 + 2 + 3 + 4 + ... + 50) = 1875
x . 50 + (1 + 50) . 50 : 2 = 1875
x . 50 + 51 . 50 : 2 = 1875
x . 50 + 2550 : 2 = 1875
x . 50 + 1275 = 1875
x . 50 = 1875 - 1275 = 600
x = 600 : 50
x = 12
a: Ta có: \(3\sqrt{5a}-\sqrt{20a}+\sqrt{45a}\)
\(=3\sqrt{5a}-2\sqrt{5a}+3\sqrt{5a}\)
\(=4\sqrt{5a}\)
b: Ta có: \(\sqrt{160a^2}+\dfrac{1}{2}\sqrt{40a^2}-3\sqrt{90a^2}\)
\(=4a\sqrt{10}+\dfrac{1}{2}\cdot2a\sqrt{10}-3\cdot3a\sqrt{10}\)
\(=-4a\sqrt{10}\)
c: Ta có: \(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x^2-4x+4}\)
\(=\left|x-1\right|-\left|x-2\right|\)
a) \(\left(2x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow2x+1=9\)
\(\Rightarrow2x=9-1=8\)
\(\Rightarrow x=8:2=4\)
\(\Rightarrow x=4\)
b)\(\left(3-x\right)^4=1\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)^4=1^4\)
\(\Rightarrow3-x=1\)
\(\Rightarrow x=3-1=2\)
\(\Rightarrow x=2\)
c) \(\left(x+4\right)^3=125\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow x+4=5\)
\(\Rightarrow x=5-4=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
k mk nha. CHÚC BẠN HỌC TỐT. ^_^
\(\frac{4}{3}\left(x-\frac{1}{4}\right)=\frac{3}{2}\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x-\frac{1}{3}=3x-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x-3x=\frac{1}{3}-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{3}x=-\frac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{7}{6}\right)\div\left(-\frac{5}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{10}\)
\(\frac{4}{3}\left(x-\frac{1}{4}\right)=\frac{3}{2}\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{4}{3}x-\frac{1}{3}-3x+\frac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow-\frac{5}{3}x+\frac{7}{6}=0\)
\(\Rightarrow-\frac{5}{3}x=-\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{10}\)
Study well