Giai phương trình :a,x(x-4)=x(x+5)-12
b,x2+8=x(x-30)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)^2+\left(x^2+x+1\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)^2-3\left(x^2+x+1\right)+4\left(x^2+x+1\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1-3\right)+ 4\left(x^2+x+1-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4=0\) hay \(x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{15}{4}=0\) hay \(x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}=0\) (pt vô nghiệm) hay\(x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) hay \(x=-2\)
-Vậy \(S=\left\{1;-2\right\}\)
b) \(x^3+5x^2-10x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+7x^2-14x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+7x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+7x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) hay \(x^2+2.\dfrac{7}{2}+\dfrac{49}{4}-\dfrac{33}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) hay \(\left(x+\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{33}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) hay \(\left(x+\dfrac{7}{2}+\dfrac{\sqrt{33}}{2}\right)\left(x+\dfrac{7}{2}-\dfrac{\sqrt{33}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) hay \(x=\dfrac{-7-\sqrt{33}}{2}\) hay \(x=\dfrac{-7+\sqrt{33}}{2}\)
-Vậy \(S=\left\{2;\dfrac{-7-\sqrt{33}}{2};\dfrac{-7+\sqrt{33}}{2}\right\}\)
a:=>3x=15
=>x=5
b: =>8-11x<52
=>-11x<44
=>x>-4
c: \(VT=\left(\dfrac{x^2-\left(x-6\right)^2}{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2x-6}+\dfrac{x}{6-x}\)
\(=\dfrac{12x-36}{2x-6}\cdot\dfrac{1}{x-6}-\dfrac{x}{x-6}=\dfrac{6}{x-6}-\dfrac{x}{x-6}=-1\)
a,\(\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=9x^2-4\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+3\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+3-3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{x-4}{x+2}-\dfrac{x+1}{x-2}=\dfrac{24}{x^2-4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{24}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-6x+8-x^2-3x-2-24}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ \Rightarrow-9x-18=0\\ \Leftrightarrow x=-2\left(ktm\right)\)
a.\(x^2-25=8\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-8\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)+8\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-13\end{matrix}\right.\)
b.\(\dfrac{x-2}{x+2}-\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}=\dfrac{3}{x-2}\) ; \(ĐK:x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)-2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-2\left(x-11\right)=3\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-2x+22=3x+6\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\left(tm\right)\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(3x-5\ge2\left(x-6\right)-12\)
\(\Leftrightarrow3x-5\ge2x-24\)
hay \(x\ge-19\)
b: Ta có: \(2\left(5-2x\right)\ge3-x\)
\(\Leftrightarrow10-4x-3+x\ge0\)
\(\Leftrightarrow-3x\ge-7\)
hay \(x\le\dfrac{7}{3}\)
a, \(\left(x-3\right)\left(x^2+x-20\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x+5\right)\ge0\)
+) \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\); \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\); \(x+5=0\Leftrightarrow x=-5\)
+) Lập trục xét dấu f(x) (Bạn tự kẻ trục nha)
\(\Rightarrow\) Bpt có tập nghiệm S = \(\left[-5;3\right]\cup\) [4; \(+\infty\))
b, \(\dfrac{x^2-4x-5}{2x+4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+1\right)}{2x+4}\ge0\)
+) \(x-5=0\Leftrightarrow x=5\); \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\); \(2x+4=0\Leftrightarrow x=-2\)
+) Lập trục xét dấu f(x)
\(\Rightarrow\) Bpt có tập nghiệm S = (-2; -1] \(\cup\) [5; \(+\infty\))
c, \(\dfrac{-1}{x^2-6x+8}\le1\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\ge0\)
+) \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\); \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\); \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
+) Lập trục xét dấu f(x)
\(\Rightarrow\) Bpt có tập nghiệm S = (\(-\infty\); 2) \(\cup\) (4; \(+\infty\))
Chúc bn học tốt!
a, \(x\left(x-4\right)=x\left(x+5\right)-12\)
\(\Rightarrow x^2-4x=x^2+5x-12\)
\(\Rightarrow x^2-4x-x^2-5x=-12\)
\(\Rightarrow-9x=-12\Rightarrow x=\frac{12}{9}\)
a) \(x\left(x-4\right)=x\left(x+5\right)-12\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x=x^2+5x-12\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
\(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)
b) \(x^2+8=x\left(x-30\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+8=x^2-30x\)
\(\Leftrightarrow30x=-8\)
\(\Leftrightarrow=\frac{-4}{15}\)
\(S=\left\{\frac{-4}{15}\right\}\)