Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
\(x^4+4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^4-3x^3-x+3\)
\(=x^4-x^3-2x^3+2x-3x+3\)
\(=\)\(x^3\left(x-1\right)-2x\left(x^2-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^3-2x\left(x+1\right)-3\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^3-2x^2-2x-3\right]\left(x-1\right)\)
\(=\)\(\left[x^3-3x^2+x^2-3x+x-3\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x-3\right)\left(x^2+x+1\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(x^4-8x=x\left(x^3-8\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
Cách 1: x2 – 4 + (x – 2)2
(Xuất hiện hằng đẳng thức (3))
= (x2– 22) + (x – 2)2
= (x – 2)(x + 2) + (x – 2)2
(Có nhân tử chung x – 2)
= (x – 2)[(x + 2) + (x – 2)]
= (x – 2)(x + 2 + x – 2)
= (x – 2)(2x)
= 2x(x – 2)
Cách 2: x2 – 4 + (x – 2)2
(Khai triển hằng đẳng thức (2))
= x2 – 4 + (x2 – 2.x.2 + 22)
= x2 – 4 + x2 – 4x + 4
= 2x2 – 4x
(Có nhân tử chung là 2x)
= 2x(x – 2)
\(x^3-3x^2+6x-4\)
\(=x^3-2x^2+4x-x^2+2x-4\)
\(=\left(x^3-2x^2+4x\right)-\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=x\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
x^3 - 3x^2 + 6x - 4
<=> x^3-3x^2+3x-1+3x-3
<=>(x-1)^3+3(x-1)
<=>(x-1)+((x-1)^2+3)
<=>(x-1)+(x^2-2x+4)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\\ =\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\\ =\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+11=y\)
\(\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\\ =\left(y+1\right)\left(y-1\right)-24\\ =y^2-1-24\\ =y^2-25\\ =\left(y-5\right)\left(y+5\right)\\ =\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\\ =\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
x^4+4
=(x^2)^2+4x^2+4-4x^2
=(x^2+2)^2-4x^2
=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)
\(x^4+4\)
\(=x^4+4+4x^2-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)