1/9x2 + 1/3 + 1/4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`3-4/5:1/3`
`=3-4/5xx3/1`
`=3-12/5`
`=15/5-12/5`
`=3/5`
`5/9xx2/7-3/7`
`=10/63-3/7`
`=10/63-27/63`
`=-17/63`
`12/8-3/4+3`
`=12/8-6/8+24/8`
`=30/8=15/4`
3−4/5:1/3
=3−4/5��3/1=3−4/5xx3/1
=3−12/5=3−12/5
=15/5−12/5=15/5−12/5
=3/5=3/5
5/9��2/7−3/75/9xx2/7−3/7
=10/63−3/7=10/63−3/7
=10/63−27/63=10/63−27/63
=−17/63=−17/63
12/8−3/4+312/8−3/4+3
=12/8−6/8+24/8=12/8−6/8+24/8
=30/8=15/4=30/8=15/4
a) Ta có: \(A=\left(4-x\right)\left(16+4x+x^2\right)-\left(4-x\right)^3\)
\(=64-x^3+\left(x-4\right)^3\)
\(=64-x^3+x^3-12x^2+48x-64\)
\(=-12x^2+48x\)
b) Ta có: \(B=\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)-\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)\)
\(=27x^3+8-27x^3+8\)
=16
c) Ta có: \(C=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x+1\right)^2\)
\(=x^3+1-x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^3+1-x^3-2x^2-x\)
\(=-2x^2-x+1\)
b: \(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
=>-6x+16=0
=>-6x=-16
hay x=8/3(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)=2\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-2x^2+2=0\)
=>4x+2=0
hay x=-1/2(nhận)
\(a,\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-3\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)^2-\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^3=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[\left(x-1\right)^2-1-\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x^2-2x+1-1-x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x^2-3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^3\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
a)
\(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[9x^2-4-\left[\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\right]\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[9x^2-4-\left(3x^2-3x+2x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(9x^2-4-3x^2+3x-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(6x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\6x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\dfrac{-2}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)
b)
\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x=x^2-2x+3\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\pm1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
\(a,=\left(x+3\right)^3=\left(-3+3\right)^3=0\\ b,=27x^3+1-\left(1-27x^3\right)=27x^3+1-1+27x^3=54x^3\\ =54\cdot10^3=54\cdot1000=54000\)
c, hình như sai đề á e
Với \(x\ge\dfrac{1}{6}\Leftrightarrow A=5x^2-6x+1-1=5x^2-6x\)
\(A=5\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{5}x+\dfrac{9}{25}\right)-\dfrac{9}{5}=5\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{5}\ge-\dfrac{9}{5}\\ A_{min}=-\dfrac{9}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}\left(1\right)\)
Với \(x< \dfrac{1}{6}\Leftrightarrow A=5x^2+6x-1-1=5x^2+6x-2\)
\(A=5\left(x^2+2\cdot\dfrac{3}{5}x+\dfrac{9}{25}\right)-\dfrac{19}{5}=5\left(x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{19}{5}\ge-\dfrac{19}{5}\\ A_{min}=-\dfrac{19}{5}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{5}\left(2\right)\\ \left(1\right)\left(2\right)\Leftrightarrow A_{min}=-\dfrac{19}{5}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{5}\)
Với \(x\ge\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow B=9x^2-6x-4\left(3x-1\right)+6=9x^2-18x+10\)
\(B=9\left(x^2-2x+1\right)+1=9\left(x-1\right)^2+1\ge1\\ B_{min}=1\Leftrightarrow x=1\left(1\right)\)
Với \(x< \dfrac{1}{3}\Leftrightarrow B=9x^2-6x+4\left(3x-1\right)+6=9x^2+6x+2\)
\(B=\left(9x^2+6x+1\right)+1=\left(3x+1\right)^2+1\ge1\\ B_{min}=1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\left(2\right)\Leftrightarrow B_{min}=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài này đề bài phải là khai triển biểu thức, chứ không phải là tính em nhé.
Lời giải:
Ta áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ thôi.
a. $(3+2x)^3=3^3+3.3^2.2x+3.3.(2x)^2+(2x)^3$
$=8x^3+36x^2+54x+27$
b.
$(\frac{1}{2}-y)^3=(\frac{1}{2})^3-3.(\frac{1}{2})^2.y+3.\frac{1}{2}y^2-y^3$
$=-y^3+\frac{3}{2}y^2-\frac{3}{4}y+\frac{1}{8}$
c.
$(x-5)(x^2+5x+25)=(x-5)^2(x^2+5x+5^2)$
$=x^3-5^3=x^3-125$
d.
$(3x+\frac{1}{2})(9x^2-\frac{3}{2}x+\frac{1}{4})$
$=(3x+\frac{1}{2})[(3x)^2-3x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2]$
$=(3x)^3+(\frac{1}{2})^3=27x^3+\frac{1}{8}$