K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2019

\(\sqrt{3}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}\\ =\sqrt{3}+\sqrt{5-2\sqrt{5\cdot3}+3}\\ =\sqrt{3}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\\ =\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}=\sqrt{5}\)

\(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}\left(x\ge2\right)\\ =\sqrt{x-2-2\sqrt{x-2}+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}\\ =\left|\sqrt{x-2}-1\right|\\ =\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}-1\left(\sqrt{x-2}\ge1\Leftrightarrow x\ge3\right)\\1-\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-2}< 1\Leftrightarrow2\le x< 3\right)\end{matrix}\right.\)

Chúc bạn học tốt nhaok.

21 tháng 10 2021

\(A=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

a: Ta có: \(\sqrt{\left(5-\sqrt{19}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{19}\right)^2}\)

\(=5-\sqrt{19}-\sqrt{19}+4\)

\(=9-2\sqrt{19}\)

b: Ta có: \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}\)

\(=3-2\sqrt{2}-3+2\sqrt{2}\)

=0

 

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 10 2021

c.

Căn bậc 2 không xác định do $2-\sqrt{5}< 0$

d.

\(=\sqrt{(3+\sqrt{3})^2}(3+\sqrt{3})=|3+\sqrt{3}|(3+\sqrt{3})=(3+\sqrt{3})^2=12+6\sqrt{3}\)

e.

\(=(2-\sqrt{5})\sqrt{(2+\sqrt{5})^2}=(2-\sqrt{5})|2+\sqrt{5}|=(2-\sqrt{5})(2+\sqrt{5})=4-5=-1\)

a: ĐKXĐ: x>=0; x<>1

\(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-\left(5\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

b: \(A-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{-15\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{-17\sqrt{x}}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}< =0\)

Do đó: A<=2/3

\(=\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\dfrac{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-1}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+1\right)}\)

\(=2-\sqrt[3]{x}+\dfrac{\sqrt[3]{x}-1}{\sqrt[3]{x}-2}\)

\(=\dfrac{4-4\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1}{2-\sqrt[3]{x}}\)

\(=\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-5\sqrt[3]{x}+5}{2-\sqrt[3]{x}}\)

15 tháng 10 2021

a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

3 tháng 9 2016

\(A=\left(\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\frac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\left(ĐK:x\ge0;\ne1\right)\)

\(=\left[\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\left[\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right]\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+1}\)