x mũ 2-3=0
x mũ 2 -16/25=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
a)\(\left(4-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=4\\4-x=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=8\end{cases}}}\)
b) \(25-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=5\\3-x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}}\)
c)\(3x^2-6x+3-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+6\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=4\end{cases}}}\)
#H
1.(4-x)2-16 =0
<=> 16 -8x+x2 -16 =0
<=> -x(8-x) =0
<=> TH1: x=0
. TH2: 8-x=0
. => x= -8
2. 25 - (3-x)2 = 0
<=> 25 - (9-6x+x2) = 0
<=> 25 - 9+6x-x2 = 0
<=> -x2+6x+16 = 0
<=> -(x-8)(x+2) = 0 (bước này bạn nhập phương trình trên mtinh là nó sẽ ra nghiệm nhe)
<=> TH1:x-8=0
. x= 8
. TH2:x+2=0
. x=-2
3.(bạn tự làm nhé, giải bth thui)
Trả lời:
\(1,\left(4x-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-4=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 4/3; x = - 4/3 là nghiệm của pt.
\(2,25-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2+x\right)\left(8-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+x=0\\8-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}}\)
Vậy x = - 2; x = 8 là nghiệm của pt.
\(3,3x^2-6x+3-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 4; x = - 2 là nghiệm của pt.
a) 25x² - 16
= (5x)² - 4²
= (5x - 4)(5x + 4)
b) 16a² - 9b²
= (4a)² - (3b)²
= (4a - 3b)(4a + 3b)
c) 8x³ + 1
= (2x)³ + 1³
= (2x + 1)(4x² - 2x + 1)
d) 125x³ + 27y³
= (5x)³ + (3y)³
= (5x + 3y)(25x² - 15xy + 9y²)
e) 8x³ - 125
= (2x)³ - 5³
= (2x - 5)(4x² + 10x + 25)
g) 27x³ - y³
= (3x)³ - y³
= (3x - y)(9x² + 3xy + y²)
a) \(25x^2-16=\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)\)
b) \(16a^2-9b^2=\left(4a-3b\right)\left(4a+3b\right)\)
c) \(8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
d) \(125x^3+27y^3=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9y^2\right)\)
e) \(8x^3-125=\left(2x-5\right)\left(4x^2-10x+25\right)\)
g) \(27x^3-y^3=\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
a) 4.25-12.5+170:10
=100-60+17
=40+17
=57
b) (7+33:32).4-3
=(7+3).4-3
=10.4-3
=40-3
=37
c) 12:{400:[500-(125+25.7)]}
=12:{400:[500-(125+175)]}
=12:{400:[500-300]}
=12:{400:200}
=12:2
=6
d) 168+{[2.(24+32)-2560]:72}
=168+{[2.(16+9)-1]:49}
=168+{[2.25-1]:49}
=168+{[50-1]:49}
=168+{49:49}
=168+1
=169
\(a,\left(-5\right).\left|x\right|=-75\)
\(\left|x\right|=\frac{-75}{-5}=15\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=15\\x=-15\end{cases}}\)
Vậy....
\(b,\left(-6\right)^3.x^2=-1944\)
\(-216.x^2=-1944\)
\(x^2=9\)
\(\Rightarrow x=\pm3\)
Vậy....
\(d,\left|9-x\right|=-7+64\)
\(\left|9-x\right|=57\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9-x=57\\9-x=-57\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-48\\x=66\end{cases}}}\)
Vậy...
\(e,\left|x+101\right|-\left(-16\right)=\left(-43\right).\left(-5\right)\)
\(\left|x+101\right|+16=215\)
\(\left|x+101\right|=199\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+101=199\\x+101=-199\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=98\\x=-300\end{cases}}}\)
Vậy..
hok tốt!!
a,\(\left(-5\right).\left|x\right|=-75\)
\(=>\left|x\right|=-75:\left(-5\right)=15\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=15\\x=-15\end{cases}}\)
b,\(\left(-6\right)^3.x^2=-1944\)
\(=>\frac{1944}{216}=x^2\)
\(=>x=\sqrt{\frac{1944}{216}}=3\)
\(\left(9^{30}-27^{19}\right):3^{57}+\left(125^9-25^{12}\right):5^{24}\)
\(=\left(3^{60}-3^{57}\right):3^{57}+\left(5^{27}-5^{24}\right):5^{24}\)
\(=3^{57}\left(3^3-1\right):3^{57}+5^{24}\left(5^3-1\right):5^{24}\)
\(=3^3-1+5^3-1\)
\(=27-1+125-1\)
\(=150\)
2 )
\(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b )
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
c )
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(4+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1\\x^2=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
ta có x^2 -3 =0 => x^2=3 => x=_+ căn 3
x^2 - 16/25 =0 => x=_+4/5
nghĩ thế !