\(x^3\left(1+\frac{1}{\left(x-1\right)^3}\right)\)\(=\frac{7-3x^2-7x}{x-1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40\left(x-9\right)}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40x-360}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{360-33x}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow2160-198x=160x+12\)
\(\Leftrightarrow358x=2148\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy nghiệm của pt x=6
b) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{10\left(x-1\right)+4}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x+2}{7}-\frac{35}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
\(\Leftrightarrow-77x-21=48x-396\)
\(\Leftrightarrow125x=375\)
\(\Leftrightarrow3\)
Vậy nghiệm của pt x=3
a) \(\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)\)
<=> \(3x-7=x\left(3x-7\right)\)
<=> \(\left(3x-7\right)-x\left(3x-7\right)=0\)
<=> \(\left(3x-7\right)\left(1-x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 7/3; 1}
b) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2-3x-4x+12\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
<=> x = 1/3 hoặc x = 3 hoặc x = 4.
Vậy S = { 1/3; 3; 4}
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> x2+2x-x+2=2
<=> x2+x=2-2
<=> x2+x=0
<=>x(x+1)=0
<=>x=0 hoặc x+1=0
<=>x=0 hoặc x = -1
a) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
<=>\(\frac{1.x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
<=> x-3 =10x-15
<=> x-10x= -15+3
<=> -9x = -12
<=> x = \(\frac{-12}{-9}\)
<=> x = \(\frac{4}{3}\)
1) \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
<=> \(\frac{21x}{24}-\frac{100\left(x-9\right)}{24}=\frac{80x+6}{24}\)
<=> 21x - 100x + 900 = 80x + 6
<=> -79x - 80x = 6 - 900
<=> -159x = -894
<=> x = 258/53
Vậy S = {258/53}
2) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> \(\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2+2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> 12x2 + 12x + 3 - 5x2 - 10x - 5 = 7x2 - 14x - 5
<=> 7x2 + 2x - 7x2 + 14x = -5 + 2
<=> 16x = 3
<=> x = 3/16
Vậy S = {3/16}
3) 4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x+ 10
<=> 12x - 8 - 3x + 12 = 7x + 10
<=> 9x - 7x = 10 - 4
<=> 2x = 6
<=> x = 3
Vậy S = {3}
4) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}+\frac{3\left(x^2+2x-8\right)}{12}=\frac{4\left(x^2+8x-20\right)}{12}\)
<=> x2 + 14x + 40 + 3x2 + 6x - 24 = 4x2 + 32x - 80
<=> 4x2 + 20x - 4x2 - 32x = -80 - 16
<=> -12x = -96
<=> x = 8
Vậy S = {8}
\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=3-15\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)(TMĐKXĐ)
KL :....
\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=2-2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
KL ::
a) Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
3(3x+2)-(3x+1)=2x.6+5.2
<=> 9x+6-3x-1 = 12x+10
<=> 9x-3x-12x = 10-6+1
<=> -6x = 5
<=> x = -5/6
Vậy ....
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
(x+1)(x+2)+(x-1)(x-2) = 2(x2+2)
<=> x2+3x+2+x2-3x+2 = 2x2+4
<=> x2+x2-2x2+3x-3x = 4-2-2
<=> 0x = 0
<=> x vô số nghiệm
Vậy x vô số nghiệm với x khác 2 và x khác -2
c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+7}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\) (ĐKXĐ:x khắc 2/7)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)-\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left[\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}+1=0\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-1\left(2-7x\right)\\x=0-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-2+7x\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}}\) (nhận)
Vậy ......
d) (x+1)2-4(x2-2x+1) = 0
<=> x2+2x+1-4x2+8x-4 = 0
<=> -3x2+10x-3 = 0
giải phương trình