x2 + \(\sqrt{x+1}\)= 1
Giải phương trình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(9x^4+8x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^4+9x^2-x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(9x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow9x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pm1}{3}\)
Vậy...
2) \(\Delta=\left(m-1\right)^2-4\left(-m^2+m-1\right)\) \(=5m^2-6m+5\)
Có: \(5m^2-6m+5=5\left(m^2-\dfrac{6}{5}m+\dfrac{9}{25}\right)+\dfrac{16}{5}\)
\(=5\left(m-\dfrac{3}{5}\right)^2+\dfrac{16}{5}\ge\dfrac{16}{5}>0\forall m\in R\)
\(\Rightarrow\Delta>0\forall m\in R\)
Vậy: PT luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{0;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{x^2}-\left[1-\dfrac{10}{x+5}+\left(\dfrac{5}{x+5}\right)^2+\dfrac{10}{x+5}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{x^2}-\left[\left(1-\dfrac{5}{x+5}\right)^2+\dfrac{10}{x+5}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{x^2}-\dfrac{10}{x+5}-\left(\dfrac{x}{x+5}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{x}-\dfrac{x}{x+5}\right)\left(\dfrac{11}{x}+\dfrac{x}{x+5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{x}{x+5}=0\\\dfrac{11}{x}+\dfrac{x}{x+5}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-5=0\\x^2+11x+55=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\) (bấm máy)
a) Ta có: \(N=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{3\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1-3}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
b) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x+3y=9\\2x-5y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+6y=18\\2x-5y=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}11y=22\\x+3y=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=9-3y=9-3\cdot2=3\end{matrix}\right.\)
`[2-x]/x >= 1`
`<=>[2-x-x]/x >= 0`
`<=>[2-2x]/x >= 0`
`<=>0 < x <= 1`
`->\bb B`
2:
\(A=\dfrac{x_2-1+x_1-1}{x_1x_2-\left(x_1+x_2\right)+1}\)
\(=\dfrac{3-2}{-7-3+1}=\dfrac{1}{-9}=\dfrac{-1}{9}\)
B=(x1+x2)^2-2x1x2
=3^2-2*(-7)
=9+14=23
C=căn (x1+x2)^2-4x1x2
=căn 3^2-4*(-7)=căn 9+28=căn 27
D=(x1^2+x2^2)^2-2(x1x2)^2
=23^2-2*(-7)^2
=23^2-2*49=431
D=9x1x2+3(x1^2+x2^2)+x1x2
=10x1x2+3*23
=69+10*(-7)=-1
\(\sqrt{x+8}=\sqrt{3x+2}+\sqrt{x+3}\) dkxd \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-8\\x\ge\\x\ge-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.-3\)=>x\(\ge\)\(\dfrac{-2}{3}\)
\(x+8=3x+2+x+3+2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(x+8=4x+5+2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(x+8-4x-5=2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)
-3x+3=\(2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}-3\left(x-3\right)\ge0\\\left(-3x+3\right)^2=4.\left(3x+2\right)\left(x+3\right)\end{matrix}\right.\)
Chắc tới đây bạn làm đc rồi nhỉ
1.Thế `m=2` vào pt, ta được:
\(x^2-2\left(2-1\right)x+2-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\) ( Vi-ét )
2.
Theo hệ thức Vi-ét, ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m-1\right)\\x_1x_2=m-5\end{matrix}\right.\)
\(P=\left|x_1-x_2\right|\)
\(\Leftrightarrow P^2=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2\)
\(\Leftrightarrow P^2=\left[2\left(m-1\right)\right]^2-4\left(m-5\right)\)
\(\Leftrightarrow P^2=4\left(m-1\right)^2-4\left(m-5\right)\)
\(\Leftrightarrow P^2=4m^2-8m+4-4m+20\)
\(\Leftrightarrow P^2=4m^2-12m+24\)
\(\Leftrightarrow P^2=\left(2m-3\right)^2+15\)
\(P^2\ge15\)
mà \(P\ge0\)
\(\Rightarrow Min_P=\sqrt{15}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(2m-3=0\) \(\Leftrightarrow m=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(Min_P=\sqrt{15}\) khi \(m=\dfrac{3}{2}\)
\(x^2-2(m-1)x+m-5=0\ \ (1) \\1)Thay\ m=2\ vào\ (1)\ ta\ có: \\x^2-2(2-1)x+2-5=0 \\<=>x^2-2x-3=0<=>(x+1)(x-3)=0<=>x=-1\ hoặc\ x=3 \\2)\triangle'=[-(m-1)]^2-1.(m-5)=m^2-3m+6>0\ với\ mọi\ m \\->Phương\ trình\ (1)\ luôn\ có\ 2\ nghiệm\ phân\ biệt\ với\ mọi\ m. \\Theo\ hệ\ thức\ Vi-ét\ ta\ có: \\x_1+x_2=2(m-1);x_1x_2=m-5 \)
\(Ta\ có: P^2=x_1^2-2x_1x_2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2 \\=[2(m-1)]^2-4(m-5)=4(m-\dfrac{3}{2})^2+15\ge15 \\->P\ge\sqrt{15} \\Đẳng\ thức\ xảy\ ra\ khi\ m=\dfrac{3}{2}. \\Vậy\ P\ nhỏ\ nhất\ bằng\ \sqrt{15}\ (khi\ m=\dfrac{3}{2}).\)
Đặt \(\sqrt{x+1}=a\Rightarrow a^2=x+1\)
\(pt\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)^2+a-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\left(a+1\right)^2+\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left[\left(a-1\right)\left(a+1\right)^2+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left[\left(a-1\right)\left(a^2+2a+1\right)+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^3+2a^2+a-a^2-2a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-1\right)\left(a^2+a-1\right)=0\)
...