phân tích đa thức thành tích
\(8x^3-50x\)
\(2x^2-11x-6\)
\(3x^2+14x-5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=\left(3x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(b,8x^2+10x-3=8x^2+12x-2x-3=4x\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)=\left(4x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(c,8x^2-2x-1=9x^2-x^2-2x-1=9x^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x-x-1\right)\left(3x+x+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)\)
a, \(x^3+6x^2+11x+6\)
\(=x^3+3x^2+3x^2+9x+2x+6\)
\(=x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\text{[}x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\text{]}\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
b, \(2x^3+3x^2+3x+2\)
\(=2x^3+2x^2+x^2+x+2x+2\)
\(=2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2+x+2\right)\)
c, \(x^3-4x^2-8x+8\)
\(=x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8\)
\(=x^2\left(x+2\right)-6x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
a: \(P=x^2-5x+6\)
\(=x^2-2x-3x+6\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b: \(P=3x^2+14x-5\)
\(=3x^2+15x-x-5\)
\(=3x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(3x-1\right)\)
c: \(P=-2x^2-7x-5\)
\(=-\left(2x^2+7x+5\right)\)
\(=-\left(2x^2+2x+5x+5\right)\)
\(=-\left[2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]\)
\(=-\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)
Sorry nhé, mk mới lớp 6 thui.
Nên ko bit làm, mong đừng giận.
Nhưng xin tk nhé, đang thiếu sp trầm trọng.
Ai tk mk mk sẽ tk lại !
chị vào câu hỏi tương tự
kham khảo nha
chúc chị
thành công trong
học tập
1: Đa thức này ko phân tích được nha bạn
2: \(x^2+8x+7\)
\(=x^2+x+7x+7\)
\(=x\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\)
3: \(x^2-6x-16\)
\(=x^2-8x+2x-16\)
\(=x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x+2\right)\)
4: \(4x^2-8x+3\)
\(=4x^2-2x-6x+3\)
\(=2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(2x-3\right)\)
5: \(3x^2-11x+6\)
\(=3x^2-9x-2x+6\)
\(=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
2x3 + 3x2 - 11x - 6
Thử với x = 2 ta có :
2.23 + 3.22 - 11.2 - 6 = 0
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức. Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x - 2
Thực hiện phép chia 2x3 + 3x2 - 11x - 6 cho x - 2 ta được 2x2 + 7x + 3
=> 2x3 + 3x2 - 11x - 6 = ( x - 2 )( 2x2 + 7x + 3 )
Lại có : 2x2 + 7x + 3 = 2x2 + 6x + x + 3 = 2x( x + 3 ) + ( x + 3 ) = ( x + 3 )( 2x + 1 )
=> 2x3 + 3x2 - 11x - 6 = ( x - 2 )( x + 3 )( 2x + 1 )
\(3x^3+8x^2+14x+15\)
\(=3x^3+5x^2+3x^2+5x+9x+15\)
\(=x^2\left(3x+5\right)+x\left(3x+5\right)+3\left(3x+5\right)\)
\(=\left(x^2+x+3\right)\left(3x+5\right)\)
Nếu phép chia ko có nghiệm nguyên thì phải có nghiệm a/b (a là ước của hệ số tự do, b là ước đương của hệ số cao nhất)
(trù đa thức bậc 4 ko có nghiệm thì phải dùng hệ số bất định)
Mong bạn hiểu lời giải của mình.Chúc bạn học tốt.
8x3 - 50x
= 2x(4x2 - 25)
2x2 - 11x - 6
= 2x2 + x - 12x - 6
= x(2x + 1) - 6(2x + 1)
= (x - 6)(2x + 1)
3x2 + 14x - 5
= 3x2 - x + 15x - 5
= x(3x - 1) + 5(3x - 1)
= (x + 5)(3x - 1)
Bổ sung cho Cả Út
\(2x\left(4x^2-25\right)\)
\(=2x\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]\)
\(=2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)