8x^3-1 phân tích nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn xem lại nhé. Đa thức đã cho không phân tích được thành nhân tử nữa. Chỉ thu gọn được thành $8x^3+50x^2-55x+10$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-1^3+8\)
\(=2x-9\)
\(=\left(\sqrt{2x}\right)^2-3^2\)
\(=\left(\sqrt{2x}-3\right)\left(\sqrt{2x}+3\right)\)
_________
\(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
_______________
\(8x^3-12x^2+6x-2\)
\(=8x^3-12x^2+6x-1-1\)
\(=\left(2x-1\right)^3-1\)
\(=\left(2x-1-1\right)\left(4x^2-4x+1+2x-1+1\right)\)
\(=\left(2x-2\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
________
\(9x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+\left(2x-1\right)^3\)
\(=\left(x+2x-1\right)\left(x^2-2x^2-x+4x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(3x^2-5x+1\right)\)
b: 8x^3-12x^2+6x-1
=(2x)^3-3*(2x)^2*1+3*2x*1^2-1^3
=(2x-1)^3
c: =(8x^3-12x^2+6x-1)-1
=(2x-1)^3-1
=(2x-1-1)[(2x-1)^2+2x-1+1]
=2(x-1)(4x^2-4x+1+2x)
=2(x-1)(4x^2-2x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8x^3-1=-\left(1-8x^3\right)=-\left[1-\left(2x\right)^3\right]=-\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(8x^3-\dfrac{1}{27}=\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)\)
b) \(\dfrac{1}{8}a^3-125b^6=\left(\dfrac{1}{2}a-5b^2\right)\left(\dfrac{1}{4}a+\dfrac{5}{2}ab^2+25b^4\right)\)
c) \(125+\left(a-b\right)^3=\left(5+a-b\right)\left(25-5a+5b+a^2-2ab+b^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik bấm máy tính nó ra mỗi nghiệm là -2 thui bạn cứ tách từ từ nha bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình biết nội quy rồi nên đưng đăng nội quy
ai chơi bang bang 2 kết bạn với mình
mình có nick có 54k vàng đang góp mua pika
ai kết bạn mình cho
bạn làm theo cách này nhen
\(\left(4x+1\right)\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)\left(8x+8\right)-130=\left(16x^2-8x-3\right)\left(16x-8x-24\right)-130\)
đặt \(16x^2-8x-3=y< =>y\left(y-21\right)-130=y^2-21y-130=y^2-2.y.\frac{21}{2}+\left(\frac{21}{2}\right)^2-\left(\frac{21}{2}\right)^2-130=\left(y-\frac{21}{2}\right)^2-240,25=\)
\(=\left(y-\frac{21}{2}\right)^2-15,5^2=\left(y-26\right)\left(y+12\right)\)
có chõ nào sai hay bạn không hiểu thì cũng đừng trách nhen
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -8x2+5x+3=-8x^2+8x-3x+3=-8x(x-1)-3(x-1)=-(8x+3)(x-1)
b)8x^2-10x-3=8x^2-12x+2x-3=8x(x-1,5)+2(x-1,5)=2(4x+1)(x-1,5)
c)=8x^2-2x+12x-3=2x(4x-1)+3(4x-1)=(2x+3)(4x-1)
d)=-8x^2+24x-x+3=-8x(x-3)-(x-3)=-(8x+1)(x-3)
8x^3-1 =(2x)^3 -1^3=(2x-1)(4x^2+2x+1)