tìm y biết
( \(\frac{y}{3}\)-5)2000=(\(\frac{y}{3}\)-5)2008
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(y:3-5\right)^{2000}=\left(y:3-5\right)^{2008}\)
\(\Rightarrow\left(y:3-5\right)\)= 1; -1; 0
TH1: \(\left(y:3-5\right)=1\)
\(y:3=1+5=6\)
\(y=6\cdot3=18\)
TH2:\(\left(y:3-5\right)=-1\)
\(y:3=-1+5=4\)
\(y=4\cdot3=12\)
TH3:\(\left(y:3-5\right)=0\)
\(y:3=0+5=5\)
\(y=5\cdot3=15\)
Vậy \(y\in\left\{18;12;15\right\}\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}:\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=1\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^8=1\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^8=1^8\)
\(\frac{y}{3}-5=1\)
\(\frac{y}{3}=6\)
\(\Rightarrow\)y=18
Học tốt nha!!!
1/
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)
=> y/ 3 - 5 = 0 hoặc y/3 - 5 = 1
=> y/3 = 5 hoặc y/3 = 6
=> y = 15 hoặc y = 18
2/
d) \(\left(n^{54}\right)^2=n\)
=> n = 0 hoặc n=1
\(a,\Leftrightarrow y^{200}-y=y\left(y^{199}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y^{199}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(b,\Leftrightarrow y^{2010}-y^{2008}=y^{2008}\left(y^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^{2008}=0\\y^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(c,\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)=\left(2y-1\right)\left(\left(2y-1\right)^{49}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2y-1=0\\\left(2y-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ..
\(d,\Leftrightarrow\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}\left(\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}=0\\\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{y}{3}-5=0\\\dfrac{y}{3}-5=1\\\dfrac{y}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=15\\y=18\\y=12\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
a) y^200 = y
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)
b) y^2008 = y^2010
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)
c) (2y - 1)^50 = 2y - 1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y-1=1\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
d) (y/3 - 5)^2000= y/3 -5
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{y}{3}-5=1\\\frac{y}{3}-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=18\\y=15\end{cases}}\)
Vì mũ chẵn và GTTĐ luôn lớn hơn hoặc bằng 0
mà ... ( ghi đề bài ra )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-5=0\\3y+4=0\\\frac{4}{3}x+\frac{5}{2}y=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=\frac{-4}{3}\end{cases}}\)
Vậy,.......
(2x - 1 )2008+(y - 2/5)2008 + |x + y - z | = 0
=> ( 2x - 1) 2008 =0 => 2x - 1 =0 => 2x = 1 => x = 1/2
( y - 2/5 )2008 = 0 y - 2/5 = 0 y =2/5 y = 2/5
|x + y -z | = 0 x + y - z = 0 x + 2/5 - z = 0 1/2 - 2/5 -z = 0
=>x = 1/2 =>x = 1/2
y = 2/5 y = 2/5
5/10 - 4/10 = z z = 1/ 10
Vậy x = 1/2 ; y = 2/5 : z = 1/10
( nhớ cho mk nha )
ta có: \(\left(2x-1\right)^{2008}\ge0\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\)
\(\left|x+y-z\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|\ge0\)
để \(\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2008}=0\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\Rightarrow y-\frac{2}{5}=0\Rightarrow\frac{2}{5}\)
\(\left|x+y-z\right|=0\Rightarrow x+y-z=0\Rightarrow z=x+y\Rightarrow z=\frac{1}{2}+\frac{2}{5}=\frac{9}{10}\)
KL: x= 1/2; y= 2/5; z=9/10
( mk nghĩ nó còn có nhiều đáp số lắm, nhưng mk ko bít cách lm)
a) \(y^{2015}=y^{2020}\)
\(\Leftrightarrow y^{2020}-y^{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow y^{2015}.\left(y^5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y^{2015}=0\\y^5-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\y=1\end{cases}}}\)
Vậy ...
b) \(\left(2y-1\right)^{50}=\left(2y-1\right)^1\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)^1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^1.\left[\left(2y-1\right)^{49}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2y-1\right)^1=0\\\left(2y-1\right)^{49}-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\y=1\end{cases}}\)
Vậy...
Bài 1:
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|+...+\left|x+\frac{1}{101}\right|=101x\)
Ta thấy:
\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow101x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)+...+\left(x+\frac{1}{101}\right)=101x\)
\(\Rightarrow\left(x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{101}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\frac{10}{11}=0\)
\(\Rightarrow10x=-\frac{10}{11}\Rightarrow x=-\frac{1}{11}\)(loại,vì x\(\ge\)0)
Bài 2:
Ta thấy: \(\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\\\left|x+y+z\right|\ge0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0\)
Mà \(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}=0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{10}=-z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{1}{10}\end{cases}\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}.\left[\left(\frac{y}{3}-5\right)^8-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{y}{3}-5\right)^8-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(y=15\)hoặc \(y=18\)hoặc \(y=12\)