Phân tích các đa thức thành nhân tử
c,x^2+2xy+y^2-z^2+4zt-4t^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
25-4x^2-4xy-y^2
x^2+2xy+y^2-xz-yz
x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2
Giải:
a) \(25-4x^2-4xy-y^2\)
\(=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)
Vậy ...
b) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz\)
\(=x^2+2xy+y^2-\left(xz+yz\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
Vậy ...
c) \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4zt+4t^2\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2\)
\(=\left(x-2y+z-2t\right)\left(x-2y-z+2t\right)\)
Vậy ...
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1, \(25-4x^2-4xy-y^2\)
\(=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)
2,\(x^2+2xy+y^2-xz-yz\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(xz+yz\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
3,\(x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4zt+4t^2\right)^{ }\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2\)
\(=\left(x-2y-z+2t\right)\left(x-2y+z-2t\right)\)
\(a,=\left(4x^2\right)^2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left[\left(4x^2\right)^2-1^2\right]\left(x-y\right)\)
\(=\left(4x^2+1\right)\left(4x^2-1\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(4x^2+1\right)\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x-y\right)\)
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
\(a,=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-z-2\right)\left(x+z-2\right)\\ b,=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2=\left(x-y-z+5\right)\left(x-y+z-5\right)\)
\(x^3-4x^2+4x-xz^2=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)\)
\(=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-2-z\right)\left(x-2+z\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-z^2+10z-25\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2\)
\(=\left(x-y+z-5\right)\left(x-y-z+5\right)\)
a,x^2-x-y^2-y
=x^2-y^2-(x+y)
=(x-y).(x+y)-(x+y)
=(x+y).(x-y-1)
b, x^2-2xy+y^2-z^2
=(x^2-2xy+y^2)-z^2
=(x-y)^2-z^2
=(x-y-z)(x-y+z)
c,5x-5y+ax-ay( đề bài ở đây phải là -ay ms tính đc)
=(5x-5y)+(ax-ay)
=5(x-y)+a(x-y)
=(x-y).(5+a)
d,a^3-a^2.x-ay+xy
=(a^3-a^2x)-(ay-xy)
=a^2(a-x)-y(a-x)
=(a-x)(a^2-y)
e,4x^2-y^2+4x+1
={(2x)^2+4x+1}-y^2
=(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y^2)(2x+1-y^2)
f,x^3-x+y^3-y
=(x^3+y^3)-(x+y)
=(x+y)(x^2-xy+y^2)-(x+y)
=(x+y)(x^2-xy+y^2-1)
x2 + 2xy + y2 - z2 + 4zt - 4t2
= (x2 + 2xy + y2) - (z2 - 4zt + 4t2)
=(x + y)2 - (z - 2t)2
=(x + y + z - 2t)(x + y - z + 2t)