K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2016

\(x^2-12y^2+xy-x+3y+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x\left(y-1\right)+\left(3y-12y^2+5\right)=0\)

Xét \(\Delta=\left(y-1\right)^2-4.1.\left(3y-12y^2+5\right)=49y^2-14y-19=\left(7y-1\right)^2-20\ge0\)

Để x nhận giá trị nguyên thì \(\Delta\) là số chính phương.

Suy ra \(\left(7y-1\right)^2-20=k^2\Leftrightarrow\left(7y-k-1\right)\left(7y+k+1\right)=20\)

Xét các trường hợp được y = 1 thỏa mãn.

Khi đó ta suy ra \(x=2\) hoặc \(x=-2\)

Vậy (x;y) = (-2;1) ; (2;1)

16 tháng 10 2016

x2 - 12y2 + xy - x + 3y + 5 = 0

<=> (x2 - 9y2) + (- 3y2 + xy) + (3y - x) = - 5

<=> (x - 3y)(x + 3y) + y(x - 3y) - (x - 3y) = - 5

<=> (x - 3y)(x + 3y + y - 1) = - 5

<=> (x - 3y)(x + 4y - 1) = - 5

<=> (x - 3y, x + 4y - 1) = (- 1, 5; 5, - 1; 1, - 5; - 5, 1)

Giải ra tìm được (x, y) = (2, 1; - 2, 1)

24 tháng 7 2021

\(x^2-4x+2y-xy+9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+2y-xy+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)y+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2-y\right)=-5\)

\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)\left(x-2-y\right)=-5\cdot1\left(1\right)\\\left(x-2\right)\left(x-2-y\right)=-1\cdot5\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Vì đề kêu tìm nghiệm nguyên nên ta có

Th1:\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2=-5\\x-2-y=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2-y=-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-6\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Th2:\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2=-1\\x-2-y=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2-y=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-6\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=7\\y=6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy .....

NV
7 tháng 5 2019

\(3\left(y^2+4y+4\right)+4x^2+3x-7=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(y+2\right)^2=-4x^2-3x+7\)

Do \(3\left(y+2\right)^2\ge0\Rightarrow-4x^2-3x+7\ge0\)

\(\Rightarrow\left(4x+7\right)\left(1-x\right)\ge0\Rightarrow-\frac{7}{4}\le x\le1\)

Do \(x\) nguyên \(\Rightarrow x=\left\{-1;0;1\right\}\)

- Với \(x=-1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=6\Rightarrow\left(y+2\right)^2=2\Rightarrow\) ko có y nguyên t/m

- Với \(x=0\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=7\Rightarrow\left(y+2\right)^2=\frac{7}{3}\) ko có y nguyên t/m

- Với \(x=1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=0\Rightarrow y=-2\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;-2\right)\)

7 tháng 5 2019

hay

9 tháng 12 2017

mik lp6

nên k bít

xin lỗi ha

6 tháng 2 2018

\(PT\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)+4x-8y+4+y^2-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+4\left(x-2y\right)+4+y^2=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y+2\right)^2+y^2=16\)

Vì \(\left(x+2y+2\right)^2+y^2\) là tổng hai số chính phương 

nên \(\left(\left(x+2y+2\right)^2;y^2\right)\in\left\{0;16\right\}\)xét 2 TH là ra

11 tháng 6 2015

5x2+2xy+y2-4x-40=0

<=>(x+y)2=4(10+x-x2)

<=>x+y=2\(\sqrt{10+x-x^2}\)