\(\sqrt{9\left(b-2\right)^2}\) với B < 2
\(\sqrt{a^2\left(a+1\right)^2}\)Với a>0
\(\sqrt{b^2\left(b-1\right)^2}\)Với b<0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\left(\sqrt{3}-1\right)\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)=\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=2\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)=2\)
\(B=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{a\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{a+\sqrt{ab}}\)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{mn^2}\cdot\dfrac{n^2\cdot\left(-m\right)}{\sqrt{5}}=\dfrac{-\sqrt{5}}{5}\)
b: \(=\dfrac{m^2}{\left|2m-3\right|}=\dfrac{m^2}{3-2m}\)
c: \(=\left(\sqrt{a}+1\right):\dfrac{\left(a-1\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)}=\dfrac{-\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)^2}=\dfrac{-1}{a-1}\)
Lời giải:
a)
\(\sqrt{36(b-2)^2}=\sqrt{6^2(b-2)^2}=6\sqrt{(b-2)^2}=6|b-2|=6(2-b)\) do \(b<2\)
b)
\(\sqrt{b^2(b-1)^2}=\sqrt{b^2}\sqrt{(b-1)^2}=|b||b-1|\)
Do \(b< 0\Rightarrow b,b-1< 0\)
\(\Rightarrow \sqrt{b^2(b-1)^2}=|b||b-1|=-b(1-b)=b(b-1)\)
c) \(\sqrt{a^2(a+1)^2}=\sqrt{a^2}\sqrt{(a+1)^2}=|a||a+1|\)
\(=a(a+1)\) do \(a>0\)
d) \(\sqrt{(2a-1)^2}-4a=|2a-1|-4a\)
Vì \(a< \frac{1}{2}\Rightarrow 2a-1< 0\)
\(\Rightarrow \sqrt{(2a-1)^2}-4a=|2a-1|-4a=(1-2a)-4a=1-6a\)
b: \(=\left|b\cdot\left(b-1\right)\right|=b\cdot\left|b-1\right|\)
c: \(=\left|a\right|\cdot\left|a+1\right|=a\left(a+1\right)=a^2+a\)
d: \(=1-2a-4a=-6a+1\)
\(A=\left|a-3\right|-3a=3-a-3a=3-4a\)
\(B=4a+3-\left|2a-1\right|=4a+3-2a+1=2a+4\)
\(C=\dfrac{4}{a^2-4}\left|a-2\right|=\dfrac{-4\left(a-2\right)}{\left(a-2\right)\left(a+2\right)}=\dfrac{-4}{a+2}\)
\(D=\dfrac{a^2-9}{12}:\sqrt{\dfrac{\left(a+3\right)^2}{16}}=\dfrac{a^2-9}{12}:\dfrac{\left|a+3\right|}{4}=\dfrac{\left(a-3\right)\left(a+3\right).4}{-12\left(a+3\right)}=\dfrac{3-a}{3}\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki:
\(\sqrt{\left(a^2+c^2\right)\left(b^2+c^2\right)}\ge\sqrt{\left(ac+bc\right)^2}=ac+bc\)
CMTT : \(\sqrt{\left(a^2+d^2\right)\left(b^2+d^2\right)}\ge ad+bd\)
Ta có :\(\sqrt{\left(a^2+c^2\right)\left(b^2+c^2\right)}+\sqrt{\left(a^2+d^2\right)\left(b^2+d^2\right)}\ge ac+bc+ad+bd=\left(a+b\right)\left(c+d\right)\)
a) Ta có: \(\sqrt{27\cdot48\left(1-a^2\right)}\)
\(=\sqrt{3^4\cdot4^2\cdot\left(1-a^2\right)}\)
\(=36\sqrt{1-a^2}\)
c) Ta có: \(\sqrt{5a}\cdot\sqrt{45a}-3a\)
\(=15a-3a=12a\)
b) Ta có: \(B=\dfrac{1}{a-b}\cdot\sqrt{a^4\cdot\left(a-b\right)^2}\)
\(=\dfrac{1}{a-b}\cdot a^2\cdot\left(a-b\right)\)
\(=a^2\)
d) Ta có: \(D=\left(3-a\right)^2-\sqrt{0.2}\cdot\sqrt{180a^2}\)
\(=a^2-6a+9-\sqrt{36a^2}\)
\(=a^2-6a+9-\left|6a\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}a^2-6a+9-6a\left(a\ge0\right)\\a^2-6a+9+6a\left(a< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(=\left[{}\begin{matrix}a^2-12a+9\\a^2+9\end{matrix}\right.\)
đề bài là rút gon biểu thức nhé
\(\sqrt{9\left(b-2\right)^2}=\sqrt{9}.\sqrt{\left(b-2\right)^2}=3.\left|b-2\right|\)
\(\sqrt{a^2\left(a+1\right)^2}=\sqrt{a^2}.\sqrt{\left(a+1\right)^2}=\left|a\right|.\left|a+1\right|\) Nhưng do a > 0
Nên: \(\left|a\right|.\left|a+1\right|=a.\left(a+1\right)=a^2+a\)
\(\sqrt{b^2\left(b-1\right)^2}=\sqrt{b^2}.\sqrt{\left(b-1\right)^2}=\left|b\right|.\left|\left(b-1\right)\right|\)
Em mới lớp 5 thôi sai đừng trách :v
Chúc anh học tốt !!!