Tìm các giá trị nguyên của x để :
( 3x - 8 ) chia hết cho ( x - 4 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>3x+15-55 chia hết cho x+5
=> 3(x+5) -55 chia hết cho x+5
vì 3(x+5) chia hết cho x+5 nên 55 cũng chhia hết cho x+5
=> x+5 là ước của 55
=> x+5={1,-1,5,-5,11,-11,55,-55}
xét x+5 =....( đoạn này bạn tự làm nhé)
b) => 3x-12+4 chia hết cho x-4
=> 3(x-4) +4 chia hết cho x-4
vì 3(x-4) chia hết cho x-4 nên 4 chia hết cho x-4
=> x-4 là ước của 4
=> x-4={-1,1,-2,2,-4,4}
xét x-4=.....(bn xét lần lượt nha^^)
x^3+3x-5 chia hết cho x^2+2
=>x^3+2x+x-5 chia hết cho x^2+2
=>x-5 chia hết cho x^2+2
=>x^2-25 chia hết cho x^2+2
=>x^2+2-27 chia hết cho x^2+2
=>x^2+2 thuộc Ư(-27)
=>x^2+2 thuộc {3;9;27}
=>\(x\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
2x2+3x+2=2x2+2x+x+2=2x(x+1)+(x+2)
Vì 2x(x+1) chia hết cho x+1
=> x+2 chia hết cho x+1
Ta có: x+2=x+1+1
x nguyên => x+1 nguyên => x+1 thuộc Ư (1)={-1;1}
Với x+1=1 => x=0
Với x+1=-1 => x=-2
Vậy x={0;-2} thì 2x2+3x+2 chia hết cho x+1
Ta có : 2.x2+3x+2 \(⋮\)x+1
=) [ 2.x2+3x+2 - ( x + 1 ) ] \(⋮\)x+1
=) [ 2.x2+3x+2 - 3( x + 1 ) ] \(⋮\)x+1
=) [ 2.x2+3x+2 - (3x + 3 ) ] \(⋮\)x+1
=) 2.x2+3x+2 - 3x - 3 \(⋮\)x+1
=) 2.x2 - 1 \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-(x+1)] \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-x(x+1)] \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-(x2+x)] \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-2(x2+x)] \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-(2x2+2x)] \(⋮\)x+1=) [(2.x2 - 1-(2x2+2x)] \(⋮\)x+1=) 2.x2 - 1-2x2-2x \(⋮\)x+1=) -1 - 2x \(⋮\)x+1=) [(-1 - 2x+(x+1)] \(⋮\)x+1=) [(-1 - 2x+2(x+1)] \(⋮\)x+1=) [(-1 - 2x+(2x+2)] \(⋮\)x+1=) -1 - 2x+2x+2 \(⋮\)x+1=) 1 \(⋮\)x+1sau đó bạn tìm x\(2x^2+3x+2⋮x+1\)
\(\Rightarrow2x^2+2x+x+2⋮x+1\)
\(\Rightarrow2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)+1⋮x+1\)
\(\Rightarrow1⋮x+1\)\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=1\\x+1=-1\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
2x2+3x+2=2x2+2x+x+2=2x(x+1)+(x+2)
Vì 2x(x+1) chia hết cho x+1
=> x+2 chia hết cho x+1
Ta có: x+2=x+1+1
x nguyên => x+1 nguyên => x+1 thuộc Ư (1)={-1;1}
Với x+1=1 => x=0
Với x+1=-1 => x=-2
Vậy x={0;-2} thì 2x2+3x+2 chia hết cho x+1
(x+8) chia hết (x+7)
x+8-x-7chia hết (x+7)
1 chia hết (x+7)
(x+7) thuộc Ư(1)={-1;1}
x thuộc{-8;-6}
=> 3x-12+4 chia hết cho x-4
=> 3(x-4)+4 chia hết cho x-4
vì 3(x-4) chia hết cho x-4 nên 4 chia hết cho x-4
=> x-4 là ước của 4
=> x-4={1,-1,2,-2,4,-4}
xét x-4=1 => x=5
x-4=-1 => x=3
x-4=2 =>x=6
x-4=-2 =>x=2
x-4=4 =>x=8
x-4=-4 =>x=0
vậy x={0,8,2,6,3,5}
3x -8 = 3( x-4) +4 chia hết cho x-4
khi 4 chia hết cho x -4
hay x -4 thuộc U(4) ={1;2;4}
+x-4 =1 => x =5
+x-4 =2 => x =6
+x-4 =4 => x =8
Vậy x thuộc {5;6;8}