cho đa thức M(x) = ax -3 ( với a là hằng số , x là biến )
tìm nghiệm của đa thức M(x) khi a=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P(x) = x(x-2) - 2x + 2m - 2015 = x2 - 4x +2m - 2015
( a = 1; b = -4; c = 2m - 2015)
\(\Delta\) = ( -4)2 - 4(2m - 2015) = 16 - 8m + 8060 = -8m + 8076
Đa thức có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta\ge0\)
\(\Leftrightarrow-8m+8076\ge0\)
\(\Leftrightarrow8m\le8076\)
\(\Leftrightarrow m\le\frac{2019}{2}\)
@Lan Nguyễn
Bạn lấy (-4)2-4(2m-2015) ở đâu vậy
Mà cái hình tam giác là cái gì
Không hiểu
phần a bạn Nguyễn xuân khải làm đúng rồi nên mình chỉ làm phần b
b)h(2)=2*2^2-7m*2+4=8-14m+4=0
=>4-14m=0
=>14m=4
=>m=\(\frac{2}{7}\)
Vậy m=\(\frac{2}{7}\)
Giải
1) M(x) = -2x+3 ->-2x+3 =0
->x= 3/2
Vậy nghiệm của M(x) là 3/2
2) P(x) =ax+1 có nghiệm là -2
-> P(-2) =a*(-2)+1=0
-> a= 1/2
Vậy hệ số của P(x) là 1/2
Lời giải:
a)
$P(x)+Q(x)=4x^2+x-5+5x^3-2x^2+2x-1=5x^3+2x^2+3x-6$
b)
$H(x)=P(x)+ax=4x^2+x-5+ax=4x^2+x(a+1)-5$
c) Để $H(x)$ có nghiệm $x=2$
$\Leftrightarrow H(2)=0$
$\Leftrightarrow 4.2^2+2(a+1)-5=0$
$\Leftrightarrow a=\frac{-13}{2}$
thay a = 2 vào đa thức M(x) ta được:
2x - 3
M(x) = 0 khi 2x - 3 = 0
2x = 3
x = \(\frac{3}{2}\)
=> Nghiệm của đa thức M(x) là \(\frac{3}{2}\)
thank you phạm khánh linh nha !