Giúp với: Giải phương trình
\(\left(x^2+5x-2\right)=4\left(x^2+2\right)\left(5x-4\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(a=2x^2+x-2014\) , \(b=x^2-5x-2013\)
thì \(a^2+4b^2=4ab\Leftrightarrow a^2-4ab+4b^2=0\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2=0\)
Thay vào được \(\left[\left(2x^2+x-2014\right)-2\left(x^2-5x-2013\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow11x+2012=0\Leftrightarrow x=-\frac{2012}{11}\)
Đặt 2x^2 + x +2013 = a, x^2-5x+2012 = b
Ta có: a^2 + 4b^2 = 4ab
a^2 - 4ab + 4b^2 = 0
(a-2b)^2 = 0
Do đó: a = 2b
Hay: 2x^2 + x -2013 = 2(x^2 -5x -2012)
2x^2 + x -2013 = 2x^2 -10x -4024
x-2013 = -10x -4024
x+10x = -4024+2013
11x = -2011
x = -2011/11
Bạn hỏi nhiều câu hay đấy. Chúc bạn học tốt.
\(a,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)^2\ge12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-24x+36-4x^2-4x+1\ge12\)
\(\Leftrightarrow-28x+37\ge12\)
\(\Leftrightarrow-28x\ge12-37\)
\(\Leftrightarrow-28x\ge-25\)
\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{25}{28}\)
Vậy \(S=\left\{x\left|x\le\dfrac{25}{28}\right|\right\}\)
b, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)\ge\left(x+3\right)^2+5\)
\(\Leftrightarrow x^2-16\ge x^2+6x+9+5\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-6x\ge9+5+16\)
\(\Leftrightarrow-6x\ge30\)
\(\Leftrightarrow x\le-5\)
Vậy \(S=\left\{x\left|x\le-5\right|\right\}\)
\(c,\left(3x-1\right)^2-9\left(x+2\right)\left(x-2\right)< 5x\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x-1-9x^2+36< 5x\)
\(\Leftrightarrow9x^2-9x^2-6x-5x+36+1< 0\)
\(\Leftrightarrow-11x+37< 0\)
\(\Leftrightarrow-11x< -37\)
\(\Leftrightarrow x>\dfrac{37}{11}\)
vậy \(S=\left\{x\left|x>\dfrac{37}{11}\right|\right\}\)
Đặt 2x2+x-2015=a; x2-5x-2016=b
phương trình tương đương a2+4b2=4ab
=> a2-4ab+4b2=0
=> (a-2b)2=0
=> a=2b
vậy 2x2+x-2015=2*(x2-5x-2016)
=> x=\(\frac{-2017}{11}\)
`(x^2-x+1)^4+4x^4=5x^2(x^2-x+1)^2`
Đặt `a=(x^2-x+1)^2,b=x^2`
`pt<=>a^2+4b^2=5ab`
`<=>a^2-5ab+4b^2=0`
`<=>a^2-ab-4ab+4b^2=0`
`<=>a(a-b)-4b(a-b)=0`
`<=>(a-b)(a-4b)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}a=b\\a=4b\end{array} \right.$
`+)a=b`
`<=>x^2=(x^2-x+1)^2`
`<=>(x^2+1)(x^2-2x+1)=0`
`<=>(x-1)^2=0` do `x^2+1>0`
`<=>x=1`
`+)a=4b`
`<=>x^2=4(x^2-x+1)^2`
`<=>x^2=(2x^2-2x+1)^2`
`<=>(2x^2-x+1)(2x^2-3x+1)=0`
`+)2x^2-x+1=0`
`<=>x^2-1/2x+1/2=0`
`<=>(x-1/4)^2+7/16=0` vô lý
`+)2x^2-3x+1=0`
`<=>2x^2-2x-x+1=0`
`<=>2x(x-1)-(x-1)=0`
`<=>(x-1)(2x-1)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\end{array} \right.$
Vậy `S={1,1/2}`
\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2\)
\(=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}2x^2+x-2013=a\\x^2-5x-2012=b\end{cases}}\) thì ta có :
\(a^2+4b^2=4ab\Rightarrow a^2+b^2-4ab=0\)
\(\Rightarrow\left(a-2b\right)^2=0\Rightarrow a-2b\Rightarrow a=2b\)
Tức là :
\(2x^2+x-2013=2\left(x^2-5x-2012\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-2013=2x^2-10x-4024\)
\(\Leftrightarrow11x+2011=0\Leftrightarrow11x=-2011\Rightarrow x=-\frac{2011}{11}\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(\left(x^2+7x+12\right).\left(4x-16\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-5x+4\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+4x+12\right).4.\left(x-4\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-x-4x+4\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+4\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)-\left(x+3\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-4\right)\left(x+3\right)\left(4-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-4\right)\left(x+3\right)\left(8-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-4=0\end{cases}}}{\orbr{\begin{cases}x+3=0\\8-x=0\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=4\end{cases}}}{\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}}\)
(x2+2+5x-4)=4(x2+2)(5x-4)
Đặt x2+2=a,5x-4=b
=>(a+b)2=4ab
=> a2-2ab+b2=0
=> (a-b)2=0
=> a=b
=> x2+2=5x-4
=> x2-5x+6=0
=> (x-2)(x-3)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)