K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2015

\(\Rightarrow-\left(x+5\right)-\sqrt{x+5}+x^2+3x+2=0\)

Đặt a = \(\sqrt{x+5}\left(a\ge0\right)\)

\(\Rightarrow-a^2-a+x^2+3x+2=0\)

Có: \(\Delta=1+4x^2+12x+8=4x^2+12x+9=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=2x+3\)

\(\Rightarrow a=\frac{1+2x+3}{-2}=-x-2\) hoặc \(a=\frac{1-2x-3}{-2}=1+x\)

+) Với a = -x - 2 => \(\sqrt{x+5}=-x-2\left(x\le-2\right)\)

\(\Rightarrow x+5=x^2+4x+4\)

\(\Rightarrow x^2+3x-1=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{13}}{2}\) (loại) hoặc \(x=\frac{-3-\sqrt{13}}{2}\) (nhận)

Với a = 1 + x \(\Rightarrow\sqrt{x+5}=1+x\left(x\ge-1\right)\)

\(\Rightarrow x+5=x^2+2x+1\)

\(\Rightarrow x^2+x-4=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}\) (nhận) hoặc \(x=\frac{-1-\sqrt{17}}{2}\) (loại)

Vậy x = \(\frac{-3-\sqrt{13}}{2};x=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}\)

NV
20 tháng 1 2024

ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{5}{2}\)

\(\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}=14\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+3\right)^2}=14\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{2x-5}+1\right|+\left|\sqrt{2x-3}+3\right|=14\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x-5}=10\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-5}=5\)

\(\Leftrightarrow2x-5=25\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

12 tháng 11 2017

Hong Ra On chuyên gì thế hả sao gọi mình là sao

\(\sqrt{x+2-3\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}}=2\sqrt{2}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{5}{2};y=\sqrt{2x-5};y\ge0\\\sqrt{\dfrac{\left(y-3\right)^2}{2}}+\sqrt{\dfrac{\left(y+1\right)^2}{2}}=2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{5}{2};y=\sqrt{2x-5};y\ge0\\\left|\dfrac{\left(y-3\right)}{\sqrt{2}}\right|+\left|\dfrac{\left(y+1\right)}{\sqrt{2}}\right|=\left|\dfrac{4}{\sqrt{2}}\right|=2\sqrt{2}=VP\end{matrix}\right.\)đẳng thức khi

\(7\ge x\ge\dfrac{5}{2}\)

kết luận

nghiệm của pt là : \(7\ge x\ge\dfrac{5}{2}\)

7 tháng 10 2020

Đặt \(2x-5=t^2\)ta có \(x=\frac{t^2+5}{2}\)thay giá trị của x vào phương trình đã cho được:

\(\sqrt{\frac{t^2+5}{2}-2+t}+\sqrt{\frac{t^2+5}{2}+2+3t}=7\sqrt{2}\)

hay \(\sqrt{t^2+5-2+2t}+\sqrt{t^2+5+4+6t}=14\)

\(\sqrt{t^2+2t+1}+\sqrt{t^2+6t+9}=14\)

\(\sqrt{\left(t+1\right)^2}+\sqrt{\left(t+3\right)^2}=14\)

\(t+1+t+3=14\)

\(2t+4=14\)

2t=10

t=5

Từ đó \(x=\frac{25+5}{2}=15\)

8 tháng 10 2020

có một chút thiếu sót và sai nha ! cảm ơn bnaj đã tả lời câu hỏi này !

23 tháng 7 2021

a, \(\sqrt[3]{\dfrac{2x}{x+1}}.\sqrt[3]{\dfrac{x+1}{2x}}=2\)

⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}1=2\\x\ne0\&x\ne-1\end{matrix}\right.\)

Phương trình vô nghiệm

b, x = \(\dfrac{8}{125}\)

13 tháng 10 2021

undefined

13 tháng 10 2021

hơi khó nhìn 1 chút nhahihi

a: =>2x+1=27

=>2x=26

=>x=13

b: =>\(\sqrt[3]{x+5}=x+5\)

=>x+5=(x+5)^3

=>(x+5)(x+4)(x+6)=0

=>x=-5;x=-4;x=-6

c: =>2-3x=-8

=>3x=10

=>x=10/3

d: =>\(\sqrt[3]{x-1}=x-1\)

=>(x-1)^3=(x-1)

=>x(x-1)(x-2)=0

=>x=0;x=1;x=2

30 tháng 7 2017

m=\(\sqrt{2x-5}\)=>\(x=\dfrac{m^2+5}{2}\)

\(\sqrt{\dfrac{m^2+5}{2}+2-3m}+\sqrt{\dfrac{m^2+5}{2}-2+m}=2\sqrt{2}< =>\sqrt{\dfrac{m^2+5+4-6m}{2}}+\sqrt{\dfrac{m^2+5-4+2m}{2}}=2\sqrt{2}< =>\left(m+1\right)\left(\dfrac{\sqrt{8-8m}+1}{\sqrt{2}}\right)=2\sqrt{2}< =>\left(m+1\right)\left(\sqrt{8-8m}+1\right)=2\)bình 2 vế lên

30 tháng 7 2017

"bình 2 vế lên" dòng này cuối cùng không biết thằng nào viết cái web này mà gán biểu thức thành ra thế