Cho tam giác OAZ, M \(\in\)OA , N \(\in\)AZ. AM = MN = NO = OZ. CM : tam giác ONZ là tam giác đều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TG ABC đều =>AB=AC=BC=>AM+MB=BN+NC=CZ+ZA
Mà AM=BN=CZ=>BM=NC=AZ
Xét Tg AMZ và tg CZN, có:
Góc A= góc C( Tg ABC đều)
AM=CZ
AZ=CN
Vậy tg AMZ= tg CZN(c.g.c)
=> MZ=NZ( cạnh tương ứng)(1)
Tương tự ta có: MZ=MN(2)
Từ (1), (2)=> MZ=ZN=NM=> tg MNZ đều
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét tứ giác ABCD có
O là trung điểm chung của AC và BD
=>ABCD là hình bình hành
b: Xét ΔOAI và ΔOCN có
góc AOI=góc CON
OA=OC
góc OAI=góc OCN
=>ΔOAI=ΔOCN
=>AI=NC
=>AI=MN
mà AI//MN
nên AINM là hình bình hành
=>AM//IN
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔNAM vầ ΔNCP có
NA=NC
góc ANM=góc CNP
NM=NP
=>ΔNAM=ΔNCP
b: Xét tứ giác AMCP có
N là trung điểm chung của AC và MP
=>AMCP là hình bình hành
=>PC//AM
=>PC//AB
c: Xét ΔABCcó
M,N lần lượt là trung điểm của AB,AC
nên MN là đường trung bình
=>BC=2MN
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì Tam giác `MNP` cân tại `M -> MN = MP,` \(\widehat{N}=\widehat{P}\)
Mà `MN= 3 cm, `\(\widehat{N}=60^0\)
`-> MN = MP = 3 cm, `\(\widehat{N}=\widehat{P}=60^0\)
Xét Tam giác `MNP:`
\(\widehat{M}+\widehat{N}+\widehat{P}=180^0\)
`->`\(\widehat{M}+60^0+60^0=180^0\)
`->`\(\widehat{M}=60^0\)
Ta có:
\(\widehat{M}=\widehat{N}=\widehat{P}=60^0\)
`->` \(\text {Tam giác MNP là tam giác đều}\)
`-> MN = MP = NP = 3 cm.`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để chứng minh tam giác MAB đều, ta cần chứng minh MA = MB và góc MAB = 60°.
Vì MA = MD và tam giác MDA là tam giác đều, nên góc MDA = 60°. Vì tam giác ABC là tam giác vuông tại A, nên góc BAC = 90°. Từ đó, ta có góc MAD = 90° - 60° = 30°.
Do đó, góc MAB = góc MAD + góc BAC = 30° + 90° = 120°.
Vì góc MAB = 120° và góc MAB = 60°, nên tam giác MAB là tam giác đều.
b) Để chứng minh tam giác ACD vuông, ta cần chứng minh góc ADC = 90°.
Vì MA = MD và tam giác MDA là tam giác đều, nên góc MDA = 60°. Vì tam giác ABC là tam giác vuông tại A, nên góc BAC = 90°. Từ đó, ta có góc MAD = 90° - 60° = 30°.
Vì CD là trung tuyến trong tam giác ABC, nên góc CAD = góc BAC/2 = 90°/2 = 45°.
Do đó, góc ADC = góc MAD + góc CAD = 30° + 45° = 75°.
Vì góc ADC ≠ 90°, nên tam giác ACD không vuông.
c) Để chứng minh tam giác KGN cân, ta cần chứng minh KG = GN và góc KGN = góc NGK.
Vì DK là đường cao trong tam giác MDC, nên góc KDM = 90°.
Vì tam giác MDA là tam giác đều, nên góc MDA = 60°. Từ đó, ta có góc MDC = 90° - 60° = 30°.
Vì tam giác KDM là tam giác vuông tại K, nên góc KDM = 90°. Vì góc KDM = 30°, nên góc KDG = 90° - 30° = 60°.
Tương tự, ta có góc NGC = 60°.
Vì góc KDG = góc NGC = 60°, nên tam giác KGN là tam giác cân.
a: ΔABC vuông tại A
=>góc B+góc C=90 độ
=>góc B=60 độ
ΔACB vuông tại A có AM là trung tuyến
nên MA=MB=MC=BC/2
Xét ΔMAB có MA=MB và góc B=60 độ
nên ΔMAB đều
b: Xét tứ giác ABDC có
M là trung điểm chung của AD và BC
góc BAC=90 độ
=>ABDC là hình chữ nhật
=>góc ACD=90 độ
=>ΔACD vuông tại C
c: Xét ΔDCK vuông tại C và ΔBAK vuông tại A có
DC=BA
CK=AK
=>ΔDCK=ΔBAK
=>DK=KB
Xét ΔCAD có
DK,CM là trung tuyến
DK cắt CM tại N
=>N là trọng tâm
=>KN=1/3KD
Xét ΔCAB có
AM,BK là trung tuyến
AM cắt BK tại G
=>G là trọng tâm
=>KG=1/3KB
=>KG=KN
=>ΔKGN cân tại K
tick cho mình rồi mình làm cho
khó thế??????????????????????