tìm x biết (-2/3)^x=-8/27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^3 = 27
x^3 = 3^3
=> x = 3
(2x-1)^3 = 8
(2x-1)^3 = 2^3
2x-1 = 2
2x = 2+1
2x = 3
x = 3:2
=> ko có x phù hợp.
(x-2)^2 = 16
(x-2)^2 = 4^2
x-2 = 4
x = 4+2
x = 6
Chúc bn học tốt!
x^3 = 27
x^3 = 3^3
Vậy x = 3
Đề bài 2 hình như sai bạn ạ
( x - 2 )^2 = 16
( x- 2 )^2 = 4^2
x - 2 = 4
x = 4 + 2
x = 6
Vậy x = 6
Có \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2\ge0\)
Mà \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=-\dfrac{8}{27}< 0\) \(\Rightarrow\) Vô lý
a) \(4x^3-36x=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
c) \(x^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Phương pháp giải:
- Muốn tìm một số hạng ta lấy tổng trừ đi số hạng kia.
- Muốn tìm một thừa số ta lấy tích chia cho thừa số kia.
Lời giải chi tiết:
a)
● x + 2 = 8
x = 8 − 2
x = 6
● x × 2 = 8
x = 8 : 2
x = 4
b)
● x + 3 = 12
x = 12 − 3
x = 9
● x × 3 = 12
x = 12 : 3
x = 4
c)
● 3 + x = 27
x = 27 − 3
x = 24
● 3 × x = 27
x = 27 : 3
x = 9
a) x + 2 = 8
x = 8 -2
x = 6
x × 2 = 8
x = 8 :2
x = 4
b) x + 3 = 12
x = 12 - 3
x = 9
x × 3 = 12
x = 12 : 3
x = 4
c) 3 + x = 27
x = 27 - 3
x = 24
3 × x = 27
x = 27 :3
x = 9
a) x - 120: 30 = 40
x -40 =40
x =40+40
x =80
b) (x + 120) : 20 = 8
(x+ 120) = 8x20
x+120 =160
x = 160-120
x = 40
c) (x + 5). 3 = 300
x+5=300:3
x+5=100
x=100-5
x=95
d) x.2 + 21 : 3= 27
x.2 +7=27
x.2 = 27-7
x.2= 20
x=20:2
x=10
Lời giải:
a.
$(25-2x)^3:5-3^2=4^2$
$(25-2x)^3:5=4^2+3^2=25$
$(25-2x)^3=25.5=5^3$
$\Rightarrow 25-2x=5$
$\Rightarrow 2x=20$
$\Rightarrow x=10$
b.
$2.3^x=10.3^{12}+8.27^4=10.3^{12}+8.3^{12}=18.3^{12}=2.3^{14}$
$\Rightarrow 3^x=3^{14}$
$\Rightarrow x=14$
\(\left(-\dfrac{2}{3}\right)^x=-\dfrac{8}{27}=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x=3\)