tim x: 5x(x - 1)2 - 20x(x - 3)2 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(6x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)
b, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\frac{1}{3}\)
c, \(5x^3-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(12x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: Ta có: \(5x^3-20x=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-5x-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy....
\(2x\left(x+6\right)=7x+42\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+6\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy......
\(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)
\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giai phuong trinh
1, (x-2)(x-1)(x-8)(x-4)=4x^2
2, (x^2+5x+6)(x^2+20x+96)=4x^2
3, 3(x^2+2x-1)^2-2(x^2+3x-1)^2+5x^2=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay x = 4 vào biểu thức A :
A = 45 - 5.44+ 5.43 - 5.42 + 5.4 -1
= 3
b) Thay x = 21 vào B :
B = 216 - 20.215 - 20.214 -20.213 - 20.212 - 20.21+3
=24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-4x+5=0
=>(x-2)2+1=0
=>(x-2)2 =-1
=> pt vô nghiệm
(x2+5x)(x3+3x2-18x)=0
=>\(\int^{x^2+5x=0}_{x^3+3x^2-18x=0}=>\int^{\int^{x=0}_{x=-5}}_{x=3;x=0;x=-6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{4x-10}{20x+4}\)
=> \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{2x-5}{10x+2}\)
=> (x - 5)(10x + 2) = (2x - 5)(5x - 1)
=> 10x2 + 2x - 50x - 10 = 10x2 - 2x - 25x + 5
=> 10x2 - 48x - 10x2 + 27x = 5 + 10
=> -21x = 15
=> x = 15 : (-21) = -5/7
Thay x = -5/7 vào \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{5}{7}-5}{5.\left(-\frac{5}{7}\right)-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{40}{7}}{-\frac{32}{7}}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{5}{4}=\frac{y}{3}\)
=> 4y = 15
=> y = 15/4
Vậy ...
Ta có: \(\frac{5}{y}=\frac{3}{x}\) => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\) => \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}=\frac{y^2+x^2}{25+9}=\frac{125}{34}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=\frac{125}{34}\\\frac{y^2}{25}=\frac{125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=\frac{125}{34}.9=\frac{1125}{34}\\y^2=\frac{125}{34}.25=\frac{3125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{15\sqrt{170}}{34}\\y=\pm\frac{25\sqrt{170}}{34}\end{cases}}\)
\(5x\left(x-1\right)^2-20x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x^2-2x+1\right)-20x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow5x^3-10x^2+5x-20x^3+120x^2-180x=0\)
\(\Rightarrow-15x^3+110x^2-175x=0\)
\(\Rightarrow-5x\left(3x^2-15x-7x+35\right)=0\)
\(\Rightarrow-5x[3x\left(x-5\right)-7\left(x-5\right)]=0\)
\(\Rightarrow-5x\left(3x-7\right)\left(x-5\right)=0\)
Trường hợp 1: \(-5x=0\Rightarrow x=0\)
Trường hợp 2: \(3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
Trường hợp 3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)