1.a/150=3/4; 2.10,36 nhân a<262
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : A= 3[1 + 1/(1+2) + 1/(1+2+3) +...+1/(1+2+3+..+100)]
Ta thấy: 1/(1+2) = 1/(2.3/2)=2/(2.3)
1/(1+2+3) = 1/(3.4/2)=2/(3.4)
...
1/(1+2+3+...+100)=1/(101.100/2)=2/(101.100)
Suy ra : A= 3[1+ 2/(2.3) + 2/(3.4) +...+ 2/(100.101)]
= 3.2.[1/2 + 1/(2.3) + 1/(3.4) +...+ 1/(100.101)]
= 6.( 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 +...+ 1/100- 1/101)
= 6.(1/2 + 1/2-1/101)
= 6. 100/101
= 600/101
Vậy A = 600/101
Chúc bạn học tốt
A = 1 + 4 + 42 + ... + 499
4A = 4 + 42 + ... + 4100
4A - A = 4100 - 1
3A = 4100 - 1
=> 4100 - 1 + 1 = 4x
=> 4100 = 4x
=> x = 100
Lời giải:
$A=\frac{1}{2}.\frac{2.3}{2}+\frac{1}{3}.\frac{3.4}{2}+\frac{1}{4}.\frac{4.5}{2}+....+\frac{1}{2013}.\frac{2013.2014}{2}$
$=\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{2}+....+\frac{2014}{2}$
$=\frac{3+4+5+...+2014}{2}$
$=\frac{1+2+3+4+5+...+2014}{2}-\frac{3}{2}$
$=\frac{2014.2015:2}{2}-\frac{3}{2}$
$=1014551$
\(a.\)
Ta sẽ biến đổi biểu thức \(B\) quy về dạng có thể dùng được hằng đẳng thức \(\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2\), khi đó:
\(B=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)=2^{16}-1\)
Vì \(2^{16}>2^{26}-1\) nên \(2^{16}>\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
Vậy, \(A>B\)
Tương tự với câu \(b\) kết hợp với phương pháp tách hạng tử, khi đó xuất hiện hằng đẳng thức mới và dễ dàng đơn giản hóa biểu thức \(A\). Ta có:
\(A=4\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)=\frac{1}{2}\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^{64}-1\right)\left(3^{64}+1\right)=\frac{1}{2}\left(3^{128}-1\right)\)
Mặt khác, do \(\frac{1}{2}<1\) nên \(\frac{1}{2}\left(3^{128}-1\right)<3^{128}-1\)
Vậy, \(B>A\)
a) \(\left(0,75-40\%x\right).\frac{3}{4}-\frac{1}{4}=-2\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x\right).\frac{3}{4}-\frac{1}{4}=-\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x\right).\frac{3}{4}=-\frac{7}{3}+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x\right).\frac{3}{4}=-\frac{28}{12}+\frac{3}{12}=\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{25}{12}:\frac{3}{4}=\frac{25}{12}.\frac{4}{3}=\frac{25}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{5}x=\frac{3}{4}-\frac{25}{9}=\frac{27}{36}-\frac{100}{36}=-\frac{73}{36}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{73}{36}:\frac{2}{5}=-\frac{73}{36}.\frac{5}{2}=-\frac{365}{72}\)
1.a=112 2.a=27