K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 12 2020

Ta có:

\(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\\ \Leftrightarrow\left(x^2-x^2-2013\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\\ \Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+2013}=\sqrt{x^2+2013}-x\left(1\right)\)

Tương tự: \(x+\sqrt{x^2+2013}=\sqrt{y^2+2013}-y\left(2\right)\)

Do đó: 2x=-2y

Suy ra: x=-y

Do đó:

\(x^{2013}+y^{2013}=\left(-y\right)^{2013}+y^{2013}=0\left(ĐPCM\right)\)

18 tháng 8 2018

chỗ kia bạn ghi sai đề r:

mình sửa luôn

\(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\)

xét\(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)\left(\sqrt{y^2+2013}-y\right)=2013\left(\sqrt{y^2+2013}-y\right)\)

\(x+\sqrt{x^2+2013}=\sqrt{y^2+2013}-y\) (1)

xét \(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(\sqrt{x^2+2013}-x\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)=2013\left(\sqrt{x^2+2013}-x\right)\)

\(y+\sqrt{y^2+2013}=\sqrt{x^2+2013}-x\)(2)

từ (1) và (2)

=> x=-y

nên

\(x^{2013}=-y^{2013}\) hay

\(x^{2013}+y^{2013}=0\)

8 tháng 12 2023

Có \(VT=\dfrac{x^2}{x^3-xyz+2013x}+\dfrac{y^2}{y^3-xyz+2013y}+\dfrac{z^2}{z^3-xyz+2013z}\)

\(\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{x^3+y^3+z^3-3xyz+2013\left(x+y+z\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)\left[x^2+y^2+z^2-\left(xy+yz+zx\right)\right]+2013\left(x+y+z\right)}\)

\(=\dfrac{x+y+z}{x^2+y^2+z^2-\left(xy+yz+zx\right)+3\left(xy+yz+zx\right)}\) 

(vì \(2013=3.671=3\left(xy+yz+zx\right)\))

\(=\dfrac{x+y+z}{x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)}\)

\(=\dfrac{x+y+z}{\left(x+y+z\right)^2}\)

\(=\dfrac{1}{x+y+z}\)

ĐTXR \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2-yz+2013}=\dfrac{1}{y^2-zx+2013}=\dfrac{1}{z^2-xy+2013}\)

\(\Leftrightarrow x^2-yz=y^2-zx=z^2-xy\)

\(\Leftrightarrow x=y=z\) (với \(x,y,z>0\))

Vậy ta có đpcm.

13 tháng 12 2015

\(\left(x+\sqrt{x^2+\sqrt{2013}}\right)\left(x-\sqrt{x^2+\sqrt{2013}}\right)=x^2-x^2-\sqrt{2013}=-\sqrt{2013}\) (1)

Theo đề bài  và (1) => dpcm

b) theo a có \(y+\sqrt{y^2+\sqrt{2013}}=-x+\sqrt{x^2+\sqrt{2013}}\)(2)

tương tự ta có \(x+\sqrt{x^2+\sqrt{2013}}=-y+\sqrt{y^2+\sqrt{2013}}\)(3)

Cộng 2 vế (2)  với (3) => x+y = -x -y

hay 2(x+y) =0 =>S= x+y =0

28 tháng 10 2022

a: =>x^2+y^2+z^2-4x+2y-6z+14=0

=>x^2-4x+4+y^2+2y+1+z^2-6z+9=0

=>(x-2)^2+(y+1)^2+(z-3)^2=0

=>x=2; y=-1; z=3

b: \(\left(x+y+z\right)\cdot\left(xy+yz+xz\right)\)

\(=x^2y+xyz+x^2z+xy^2+y^2z+xyz+xyz+yz^2+xz^2\)

\(=x^2y+xy^2+y^2z+x^2z+yz^2+xz^2+3xyz\)

Theo đề, ta có:

\(x^2y+xy^2+y^2z+x^2z+yz^2+xz^2+2xyz=0\)

\(\Leftrightarrow x^2y+2xyz+yz^2+xy^2+2xzy+xz^2+zx^2-2xyz+zy^2=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(x+z\right)^2+x\left(y+z\right)^2+z\left(x+y\right)^2=0\)

=>x=y=z=0

=>x^2013+y^2013+z^2013=(x+y+z)^2013

16 tháng 8 2020

A = (x+ căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) =2013

=> (x+ căn x^2+2013) .(x- căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) phần (x- căn x^2+2013) =2013

=> -2013 . (y+ căn y^2+2013) phần (x+ căn x^2+2013) = 2013

=> -y  - (y+ căn y^2+2013 ) = x - (x+ căn x^2+2013)   (1)

      -x  - (x+ căn x^2+2013) = y - (y+ căn y^2+2013)    (2)

tu (1) va (2) => x + y = 0