\(cho:\frac{x}{y}=\frac{z}{t}=\frac{a}{b},tính:A=\frac{x-3z+2a}{y-3t+2b}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x+y+z-3t}{t}=\frac{y+z+t-3x}{x}=\frac{z+t+x-3y}{y}=\frac{t+x+y-3z}{z}\)
=> \(\frac{x+y+z-3t}{t}+4=\frac{y+z+t-3x}{x}+4=\frac{x+z+t-3y}{y}+4=\frac{x+y+t-3z}{z}+4\)
=> \(\frac{x+y+z+t}{t}=\frac{x+y+z+t}{x}=\frac{x+y+z+t}{y}=\frac{x+y+z+t}{z}\)
=> \(\frac{2012}{x}=\frac{2012}{y}=\frac{2012}{z}=\frac{2012}{t}=\frac{2012+2012+2012+2012}{x+y+z+t}=\frac{2012.4}{2012}=4\)
=> x = y = z = t = 403
Khi đó A = x + 2y - 3z + t
= x + 2x - 3x + x
= x = 403
Vậy x = 403
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cậu thử biến đổi mẫu của phấn số cho thành mẩu của từng phân số cần cm (3 lần áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau nhé)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{y+z+t}=\frac{y}{z+t+x}=\frac{z}{y+x+t}=\frac{t}{x+y+z}=\frac{x+y+z+t}{2\left(x+y+z+t\right)}=\frac{1}{2}\)
=>2x=y+z+t
2y=x+z+t
2z+x+y+t
2t=x+y+z
=>x+y=2(z+t)(1)
y+z=2(x+t)(2)
z+t=2(x+y)(3)
t+x=2(y+z)(4)
Thay 1;2;3 và 4 vào P
=>P=2+2+2+2=8
bài 2 tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{Cho: }\frac{2y+2z-x}{a}=\frac{2z+2x-y}{b}=\frac{2z+2y-z}{c}\left(\text{tỉ lệ thức cuối sai sao lại có 2 lần 2z nếu là}\frac{2x+2y-z}{c}\right)\)
thì còn có thể hiểu đc!
đặt \(k=\frac{x}{y}=\frac{z}{t}=\frac{a}{b}\Rightarrow x=yk,z=tk,a=bk\)
\(A=\frac{yk-3tk+2bk}{y-3t+2b}=\frac{k.\left(y-3t+2b\right)}{y-3t+2b}=k\)
Đặt \(\frac{x}{y}=\frac{z}{t}=\frac{a}{b}=k\)
\(\Rightarrow x=yk;z=tk;a=bk\)
Do đó : \(A=\frac{x-3z+2a}{y-3t+2b}=\frac{yk-3tk+2bk}{y-3t+2b}\)
\(=\frac{k\left(y-3t+2b\right)}{y-3t+2b}=k\)