(a\(\sqrt{\dfrac{a}{b}}\)+ \(\sqrt{ab}\)+ b\(\sqrt{\dfrac{b}{a}}\)) . \(\sqrt{ab}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đăt\(\sqrt{a}\)=x, \(\sqrt{b}\)=y (x,y>0)
=>xy+1=4y => 4y≥ \(2\sqrt{xy}\)=>\(2\sqrt{y}\)≥\(\sqrt{x}\)=> 4y≥x=> 4≥ \(\dfrac{x}{y}\)=> \(\dfrac{1}{4}\)≤\(\dfrac{y}{x}\)=>\(\dfrac{-1}{4}\)≥\(\dfrac{-y}{x}\)
Xét:A=(\(\dfrac{xy+y}{x+y}\)+\(\dfrac{xy+x}{y-x}\)+1):(\(\dfrac{xy+y}{x+y}\)+\(\dfrac{xy+x}{x-y}\)-1)
= \(\dfrac{-2y^2\left(x+1\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\).\(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{2xy\left(x+1\right)}\)
=> A= \(\dfrac{-y}{x}\)≤\(\dfrac{-1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> xy=1 và x=4y <=> x=2, y=\(\dfrac{1}{2}\) <=> a =4, b=\(\dfrac{1}{4}\)
Vậy Max A =\(\dfrac{-1}{4}\) <=> a=4, b=\(\dfrac{1}{4}\)
a: \(=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}\left(a-\sqrt{a}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{1}\)
\(=a-1\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\left(\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}+b+\sqrt{ab}-b}{\sqrt{a}\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)
c: \(=\dfrac{a\sqrt{b}+b}{a-b}\cdot\sqrt{\dfrac{ab+b^2-2b\sqrt{ab}}{a^2+2a\sqrt{b}+b}}\cdot\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\sqrt{\dfrac{b\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\left(a+\sqrt{b}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\dfrac{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{a+\sqrt{b}}=b\)
a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\b>0\\a\ne b\end{matrix}\right.\)
P = \(\dfrac{a-\sqrt{ab}+b+3\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}.\left[\left(\dfrac{a+\sqrt{ab}+b-3\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)}\right):\dfrac{a-b}{a+\sqrt{ab}+b}\right]\)= \(\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}.\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)}.\dfrac{a+\sqrt{ab}+b}{a-b}\right]\)
= \(\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-\sqrt{ab}+b}.\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{a-b}\)
= \(\dfrac{1}{a-\sqrt{ab}+b}\)
b) có a = 16 và b = 4 (thoả mãn ĐKXĐ)
Thay a = 16, b =4 vào P có:
P = \(\dfrac{1}{16-\sqrt{16.4}+4}\)= \(\dfrac{1}{12}\)
Vậy tại a =16, b = 4 thì P = \(\dfrac{1}{12}\)
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\b>0\\a< >b\end{matrix}\right.\)
b: \(M=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{a+\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\left(\dfrac{b}{a-\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{b}}{a+\sqrt{ab}}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\dfrac{b\left(a+\sqrt{ab}\right)+\sqrt{b}\left(a-\sqrt{ab}\right)}{a^2-ab}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{a\left(a-b\right)}\cdot\dfrac{ab+b\sqrt{ab}+a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{2\sqrt{ab}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{a\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\cdot\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{2\sqrt{ab}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{1}{a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}-1\right)+\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+2\sqrt{ab}-2\sqrt{a}+\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+3\sqrt{ab}-\sqrt{a}+b-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+3\sqrt{ab}+b-\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)-\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{2a}\)
Giả sử như a=0,1 và b=0,11 thì M<0 nha bạn
=>Đề này sai rồia: ĐKXĐ:
b: \(M=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{a+\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\left(\dfrac{b}{a-\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{b}}{a+\sqrt{ab}}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2\sqrt{ab}}\cdot\dfrac{b\left(a+\sqrt{ab}\right)+\sqrt{b}\left(a-\sqrt{ab}\right)}{a^2-ab}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{a\left(a-b\right)}\cdot\dfrac{ab+b\sqrt{ab}+a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{2\sqrt{ab}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{a\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\cdot\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{2\sqrt{ab}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{1}{a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}-1\right)+\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+2\sqrt{ab}-2\sqrt{a}+\sqrt{ab}+b+\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+3\sqrt{ab}-\sqrt{a}+b-\sqrt{b}}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2a+3\sqrt{ab}+b-\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)-\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{2a\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}-1}{2a}\)
Giả sử như a=0,1 và b=0,11 thì M<0 nha bạn
=>Đề này sai rồi
\(I=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b+3\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}\cdot\left[\left(\dfrac{a+\sqrt{ab}+b+3\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)}\right)\cdot\dfrac{a+\sqrt{ab}+b}{a-b}\right]\)
\(=\dfrac{a+2\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}\cdot\left(\dfrac{a+4\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)}\cdot\dfrac{a+\sqrt{ab}+b}{a-b}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{a-\sqrt{ab}+b}\cdot\dfrac{a+4\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{a+4\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\cdot\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}\)
Khi a=16 và b=4 thì \(I=\dfrac{16+4+4\cdot\sqrt{16\cdot4}}{\left(4-2\right)^2\cdot\left(16-\sqrt{16\cdot4}+4\right)}=\dfrac{20+4\cdot8}{4\cdot12}\)
\(=\dfrac{20+32}{48}=\dfrac{52}{48}=\dfrac{13}{12}\)
\(=a\cdot\sqrt{\dfrac{a}{b}\cdot ab}+ab+b\sqrt{\dfrac{b}{a}\cdot ab}\)
\(=a^2+ab+b^2\)