a) 3^2. 5^3+9^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^9}=1\)
mà \(1+3+3^2+...+3^9>1+3+3^2+...+3^8\)
\(\Rightarrow B=\frac{1+3+3^2+...+3^9}{1+3+3^2+...+3^8}>1\)
\(\Rightarrow A< B\)
Câu hỏi của nguyen van nam - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{9.10}\)
= \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{3}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
= \(1+\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+...+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{10}\)
= \(1-\frac{1}{10}\)
=\(\frac{9}{10}\)
b)\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)
= \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)
=\(1-\frac{1}{11}\)
= \(\frac{10}{11}\)
c) đặt A=\(\frac{3}{1.3}+\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+\frac{3}{7.9}+\frac{3}{9.11}\)
\(\frac{1}{3}A\)=\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)
\(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{10}{11}\)
A= \(\frac{10}{11}:\frac{2}{3}\)
A= \(\frac{10}{11}.\frac{3}{2}\)=\(\frac{15}{11}\)
d) giả tương tự câu c kết quả \(\frac{25}{11}\)
tổng đặc biệt đó bạn
\(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{9\times10}\)
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
những câu sau cũng áp dụng như vậy nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: Ta có: \(\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{3\cdot5}+\dfrac{5}{5\cdot7}+...+\dfrac{5}{101\cdot103}\)
\(=\dfrac{5}{2}\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+...+\dfrac{2}{101\cdot103}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}\left(1-\dfrac{1}{103}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{102}{103}\)
\(=\dfrac{255}{103}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a. \(\left(3x^2-50\right)^2=5^4\)
\(\Leftrightarrow3x^4-50=625\)
\(\Leftrightarrow3x^4=675\)
\(\Leftrightarrow x^4=225\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{15}\)
2)
a. \(\frac{\left(3^4-3^3\right)^4}{27^3}=\frac{3^{16}-3^{12}}{\left(3^3\right)^3}=\frac{3^{12}.3^4-3^{12}}{3^9}=\frac{3^{12}\left(3^4-1\right)}{3^9}\)
\(=\frac{3^{12}.80}{3^9}=3^3.80=27.80=2160\)
b. \(\frac{25^3}{\left(5^5-5^3\right)^2}=\frac{\left(5^2\right)^3}{5^{10}-5^6}=\frac{5^6}{5^6.5^4-5^6}=\frac{5^6}{5^6\left(5^4-1\right)}\)
\(=\frac{5^6}{5^6.624}=\frac{1}{624}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=1+5+5^2+..+5^9/1+5+5^2+...+5^8
=1+5^9/1+5+5^2+...+5^8
B=1+3+3^2+..+3^9/1+3+3^2+..+3^8
=1+3^9/1+3+3^2+..+3^8
đặt A' =1+5+5^2+...+5^8
5A'=5+5^2+5^3+...+5^9
5A'-A'=5+5^2+5^3+...+5^9-5-1-5-5^2-...-5^8
4A'=5^9-1=>A'=(5^9-1):4
tương tự B'=(3^9-1):4
A=1+5^9/(5^9-1)/4=4.5^9/5^9-1
B=1+3^9/(3^9-1)/4=4.3^9/3^9-1
=> A<B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a.`
`A=(1/2-7/13-1/3)+(-6/13+1/2+1 1/3)`
`= 1/2 - 7/13 - 1/3 - 6/13 + 1/2 + 1 1/3`
`= (1/2 + 1/2) + (-7/13 - 6/13) + (-1/3 + 1 1/3) `
`= 1 - 1 + 1`
`= 1`
`b.`
`B=0,75+2/5+(1/9-1 1/2+5/4)`
`= 3/4 + 2/5 + 1/9 - 3/2 + 5/4`
`= (3/4+5/4)+ 1/9 + 2/5 - 3/2`
`= 2 + 1/9 - 11/10`
`= 19/9 - 11/10`
`= 91/90`
`c.`
`(-5/9).3/11+(-13/18).3/11`
`= 3/11*[(-5/9) + (-13/18)]`
`= 3/11*(-23/18)`
`= -23/66`
`d.`
`(-2/3).3/11+(-16/9).3/11`
`= 3/11* [(-2/3) + (-16/9)]`
`= 3/11*(-22/9)`
`= -2/3`
`e.`
`(-1/4).(-2/13)-7/24.(-2/13)`
`= (-2/13)*(-1/4-7/24)`
`= (-2/13)*(-13/24)`
`= 1/12`
`f.`
`(-1/27).3/7+(5/9).(-3/7)`
`= 3/7*(-1/27 - 5/9)`
`= 3/7*(-16/27)`
`= -16/63`
`g.`
`(-1/5+3/7):2/11+(-4/5+4/7):2/11`
`=[(-1/5+3/7)+(-4/5+4/7)] \div 2/11`
`= (-1/5+3/7 - 4/5 + 4/7) \div 2/11`
`= [(-1/5-4/5)+(3/7+4/7)] \div 2/11`
`= (-1+1) \div 2/11`
`= 0 \div 2/11 = 0`
d ) 32 . 53 + 92
= 9 . 125 + 81
= 1125 + 81
= 1206
\(3^2\).\(5^3\)+\(9^2\)
=1206
nha bn
hc tốt