X +\(\frac{4}{5}\)x\(\frac{15}{6}\)= 2 \(\frac{1}{2}\)
Các bạn giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có: \(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}\right)=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}\right)=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}=\right)\frac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow y-\frac{2}{3}=\frac{-2}{5}:\frac{6}{5}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow y=\frac{-1}{3}+\frac{2}{3}=\frac{1}{3}\)
Vậy x = \(\frac{1}{3}\)
b) Ta có: \(\frac{-2}{5}+\frac{2}{3}x+\frac{1}{6}x=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{-2}{5}+x.\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{6}\right)=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow x.\frac{5}{6}=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(x.\frac{5}{6}=\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{15}:\frac{5}{6}=\frac{-4}{25}\)
Vậy x = \(\frac{-4}{25}\)
c) Ta có: \(\frac{3}{2}x+\frac{-2}{5}-\frac{2}{3}.x=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}x+\frac{-2}{5}=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow x.\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{4}\right)=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x.\frac{5}{6}=\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{15}:\frac{5}{6}=\frac{-4}{25}\)
Vậy x = \(\frac{-4}{25}\)
Ủng hộ tớ nha m.n
a)\(-\frac{2}{5}+\frac{2}{3}x+\frac{1}{6}x=-\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{12}{25}\)
Vậy nghiệm là x = -12/25
b)\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}-\frac{2}{3}x=-\frac{4}{15}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=\frac{2}{15}\Leftrightarrow x=\frac{4}{25}\)
Vậy nghiệm là x = 4/25
c)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\right)\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm là x = -1
\(a/\frac{7}{9}-\frac{x}{3}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{7}{9}-\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(b/\frac{1}{x}-\frac{-2}{15}=\frac{7}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{7}{15}+\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
\(c/\frac{-11}{14}-\frac{-4}{x}=\frac{-3}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{-4}{x}=\frac{-11}{14}-\frac{-3}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{-4}{x}=\frac{-4}{7}\)
\(\Rightarrow x=7\)
Vậy \(x=7\)
\(d/\frac{x}{21}-\frac{2}{3}=\frac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{5}{21}+\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{19}{21}\)
\(\Rightarrow x=19\)
Vậy \(x=19\)
#Mạt Mạt#
Mình làm cho bạn 2 câu khó hơn còn mấy câu còn lại dungf phương pháp quy đồng rồi chuyển vế là tính được mà
c, <=> [(x-1)/2009 ]-1 +[ (x-2)/2008] -1 = [(x-3)/2007]-1 +[(x-4)/2006]-1
<=> (x-2010)/2009 + (x-2010)/2008 = (x-2010)/2007 + (x-2010)/2006
<=> (x-2010)*(1/2009+1/2008-1/2007-1/2006)=0
=> x-2010=0 => x=2010
d, TH1 : cả hai cùng âm
=>> 2X-4 <O => X< 2
Và 9-3x<0 =>> x> 3
=>> loại
Th2 cả hai cùng dương
2x-4>O => x>2
Và 9-3x>O => x<3
=>> 2<x<3 (tm)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4}{8}-1+\frac{x^2+3}{7}-1+\frac{x^2+2}{6}-1=\frac{x^2+1}{5}-1+\frac{x^2}{4}-1+\frac{x^2-1}{3}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4}{8}+\frac{x^2-4}{7}+\frac{x^2-4}{6}-\frac{x^2-4}{5}-\frac{x^2-4}{4}-\frac{x^2-4}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
a, \(x-\frac{5}{6}=\frac{-2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
b, \(\frac{-7}{5}+x=\frac{-4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}\)
c, \(x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{6}-\frac{3}{-4}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{6}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{5}=\frac{7}{12}\Leftrightarrow x=\frac{59}{60}\)
\(x+\frac{4}{5}\times\frac{15}{6}=2\frac{1}{2}\)
\(x+\frac{4}{5}\times\frac{15}{6}=\frac{5}{2}\)
\(x+2=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}-2\)
\(x=\frac{1}{2}\)
Thank bạn nhé