(x2 + x)2 + (x2 + x) - 6 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 1)1)\(x^2+5x+6=x^2+3x+2x+6\)=0
=x(x+3)+2(x+3)=(x+2)(x+3)=0
Dễ rồi
2)\(x^2-x-6=0=x^2-3x+2x-6=0\)
=x(x-3)+2(x-3)=0
=(x+2)(x-3)=0
Dễ rồi
3)Phương trình tương đương:\(\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)
Vì \(x^2+1>0\)
=>\(\left(x+2\right)^2=0\)
Dễ rồi
4)Phương trình tương đương\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)=0
=> \(\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0Vì\) \(x^2+1>0\)
=>x+1=0
=>..................
5)\(x^2-7x+6=x^2-6x-x+6\) =0
=x(x-6)-(x-6)=0
=(x-1)(x-6)=0
=>.....
6)\(2x^2-3x-5=2x^2+2x-5x-5\)=0
=2x(x+1)-5(x+1)=0
=(2x-5)(x+1)=0
7)\(x^2-3x+4x-12\)=x(x-3)+4(x-3)=(x+4)(x-3)=0
Dễ rồi
Nghỉ đã hôm sau làm mệt
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x^2-5x+6< =0\)
=>(x-2)(x-3)<=0
=>2<=x<=3
b: \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2< =0\)
=>x=6
c: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1>=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2>=0\)
hay \(x\in R\)
\(1,\\ 12x^6y^3:4x^3y=3x^3y^2\\ \left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\\ 2x^2y\left(x^2+3xy\right)=3x^4y+6x^3y^2\\ 2,\\ a,=2xy\left(2x+3y-4\right)\\ b,=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\\ c,=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x+y+2\right)\left(x-2\right)\\ d,=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow x^2-x^2+2x=2\\ \Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x^2-x-x^2+4x-4=2\\ \Leftrightarrow3x=6\Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(6-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-6+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\left(x^2-5x\right)^2+10\left(x^2-5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)^2+4\left(x^2-5x\right)+6\left(x^2-5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)\left(x^2-5x+4\right)+6\left(x^2-5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-3x+6\right)\left(x^2-x-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\right]\left[x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;2;3;4}
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-2x-1=2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x+1-2\right)+\left(2x+1-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-2\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(x\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-x^2+x-x^2+x-1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x^2+2x-1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+2x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+2x^2-4x+3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x^2-1\right)+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+3\right)=0\)
mà \(x^2-x+3>0\forall x\)
nên (x-2)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;-1}
d) Ta có: \(\left(x^2+1\right)^2+3x\left(x^2+1\right)+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2+2x\left(x^2+1\right)+x\left(x^2+1\right)+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2+1+2x\right)+x\left(x^2+1+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2+x+1\right)=0\)
mà \(x^2+x+1>0\forall x\)
nên x+1=0
hay x=-1
Vậy: S={-1}
\(\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)-2\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+3\right)-2\left(x^2+x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x+3\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
Mà \(x^2+x+3=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+x-2=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)