(x-1).(x+2).(-x-3)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Do x ∈ Z và 0 < x < 3
⇒ x ∈ {1; 2}
2) Do x ∈ Z và 0 < x ≤ 3
⇒ x ∈ {1; 2; 3}
3) Do x ∈ Z và -1 < x ≤ 4
⇒ x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3+\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+x^3+9x^2+27x+27=0\)\(\Leftrightarrow2x^3+54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+54\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+54=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-27\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-3\) ( vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(c,x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,4x^2+4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(e,\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-3\right)\left(x+2+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=5\Rightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
Học tốt nha you <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{x+5}{x-1}+\dfrac{8}{x^2-4x+3}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
=>(x+5)(x-3)+8=x^2-1
=>x^2+2x-15+8=x^2-1
=>2x-7=-1
=>x=3(loại)
b: \(\dfrac{x-4}{x-1}-\dfrac{x^2+3}{1-x^2}+\dfrac{5}{x+1}=0\)
=>(x-4)(x+1)+x^2+3+5(x-1)=0
=>x^2-3x-4+x^2+3+5x-5=0
=>2x^2+2x-6=0
=>x^2+x-3=0
=>\(x=\dfrac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)
e: =>x^2-2x+1+2x+2=5x+5
=>x^2+3=5x+5
=>x^2-5x-2=0
=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{33}}{2}\)
g: (x-3)(x+4)*x=0
=>x=0 hoặc x-3=0 hoặc x+4=0
=>x=0;x=3;x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x\left(x-1\right)+x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(S=\left\{1;\frac{1}{3}\right\}\)
b)\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(S=\left\{2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp luôn Đức Hải Nguyễn câu e:
e, (x - 1)2 + 2(x - 1)(x + 2) + (x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 1 + x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy S = {\(\frac{-1}{2}\)}
Chúc bn học tốt!!
a) (x - 3)(5 - 2x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b) (x + 5)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x + 5 - 2x) = 0
<=> (x - 1)(5 - x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
c) 5(x + 3)(x - 2) - 3(x + 5)(x - 2) = 0
<=> (x - 2)[5(x + 3) - 3(x + 5)] = 0
<=> (x - 2)(5x + 3 - 3x - 15) = 0
<=> (x - 2)(2x - 12) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-12=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
d) (x - 6)(x + 1) - 2(x + 1) = 0
<=> (x + 1)(x - 6 - 2) = 0
<=> (x + 1)(x - 8) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=8\end{matrix}\right.\)
Câu e thì để mình nghĩ đã :)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
=>x-1=0 hoac x+2=0 hoac -x-3=0
roi tinh nhu tim x
(x-1)(x+2)(-x-3)=0
=> x-1=0 => x=1
hoặc => x+2=0 => x=-2
hoặc => -x-3=0 => x=-3
Vậy x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3