3^2x + ^2 = 9^x+3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-2\right)^3=2x^3+2\left(2x-1\right)^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-6x^2+12x-8=2x^3+2\left(4x^2-4x+1\right)-9\)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+15x-7=2x^3+8x^2-8x-7\)
\(\Leftrightarrow-11x^2+23x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-11x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{23}{11}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+9\left(x+2\right)^2\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-8+9x^2+36x+36\)
\(=53x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>x^2+4x-21=0
=>(x+7)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-7
2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0
=>(2x-9)(2x-1)=0
=>x=9/2 hoặc x=1/2
3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15
=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15
=>18x=15-9-27=-21
=>x=-7/6
6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9
=>-12x-15=9
=>-12x=24
=>x=-2
7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1
=>2x+41=1
=>2x=-40
=>x=-20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\left|9+x\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9+x=2x\\9x+x=-2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9=x\\9=-3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Trường hợp 2 chưa chắc chắn lắm!!!
a) \(\left|9+x\right|=2x\)
Xét trường hợp 1:
\(9+x=2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow9-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
Xét trường hợp 2:
\(9+x=-2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-\left(-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9+x+2x=0\)
\(\Leftrightarrow9+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-9:3\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x=9 hoặc x=-3
b) \(\left|x+6\right|-9=2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
Xét trường hợp 1:
\(x+6=2x+9\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6-2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Xét trường hợp 2:
\(x+6=-\left(2x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left[-\left(2x+9\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-15:3\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy x=-3 hoặc x=-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e: ta có: \(4x^2+4x-6=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)
ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)
Thỏa mãn ĐK
Các trường hợp khác làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\)
\(=4x^2+12x+9+4x^2-12x+9-\left(4x^2-9\right)\)
\(=8x^2+18-4x^2+9=4x^2+27\)
d: \(\left(x-1\right)\cdot\left(x^2+x+1\right)-\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x\cdot1+1^2\right)-\left(2x+3\right)\left[\left(2x\right)^2-2x\cdot3+3^2\right]\)
\(=x^3-1-8x^3-27=-7x^3-28\)
e: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6x^2\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-6x^2-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1\)
=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-3}\right)=0\)
=>căn x-3=0
=>x-3=0
=>x=3
2: =>\(\sqrt{2x-3+2\sqrt{2x-3}+1}+\sqrt{2x-3+2\cdot\sqrt{2x-3}\cdot4+16}=5\)
=>\(\left|\sqrt{2x-3}+1\right|+\left|\sqrt{2x-3}+4\right|=5\)
=>2*căn 2x-3+5=5
=>2x-3=0
=>x=3/2
giúp mình nhé