chứng minh \(\left(64.27\right)^6.75^{18}=30^{36}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(64.27\right)^6=12^{18}\Leftrightarrow1728^6=12^8\)
Ta có :
\(12^{18}=\left(12^3\right)^6=1728^6\)
Vì \(1728^6=1728^6\)
\(\Leftrightarrow\left(64.27\right)^6=12^{18}\) đó là điều mà ta phải chứng minh
\(\left(64.27\right)^6=4^{3.6}.3^{3.6}=\left(4.3\right)^{18}=12^{18}\)
\(18+\dfrac{1}{11}\times\left(x-18\right)=36+\dfrac{1}{11}\times\left[\dfrac{10}{11}\times\left(x-18\right)-36\right]\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{198}{11}+\dfrac{1}{11}\times\left(x-18\right)=36+\dfrac{1}{11}\times\left[\dfrac{10}{11}\times\left(x-18\right)-\dfrac{396}{11}\right]\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{198+x-18}{11}=36+\dfrac{1}{11}\times\dfrac{10x-180-396}{11}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{180+x}{11}=36+\dfrac{10x-576}{121}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1980+11x}{121}=\dfrac{4356}{121}+\dfrac{10x-576}{121}\)
\(\Leftrightarrow1980+11x=4356+10x-576\)
\(\Leftrightarrow11x-10x=4356-1980-576\)
\(\Leftrightarrow x=1800\)
A = (2x+3)(4x2−6x+9)−2(4x3−1)−36
=8x3-12x2+18x+12x2-18x+27-8x3+2-36
=-7
Ta có: \(A=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)-36\)
\(=8x^3+27-8x^3+2-36\)
\(=-7\)
Ta có :
a. ( a+b+c) = - 12 (1)
b.(a+b+c) = 18 (2)
c.(a+b+c) =30 (3)
=> (1) + (2) + (3) = a.(a+b+c) + b(a+b+c) + c(a+b+c)= -12+18+30
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a+b+c\right)=36\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=6^2=\left(-6\right)^2\)
\(\Rightarrow a+b+c\in\left\{6;-6\right\}\)
Với \(a+b+c=6\)
Từ (1) => a = -12 : 6 = - 2
Từ (2) => b = 18 : 6 = 3
Từ (3) => c = 30 : 6 = 5
Với a + b + c = -6
Từ (1) => a = -12 : ( -6 ) = 2
Từ (2) => b = 18 : (-6) = -3
Từ (3) => c = 30: ( -6) = -5
Lời giải:
$(64.27)^6.75^{18}=(2^6.3^3)^6.(3.5^2)^{18}=2^{36}.3^{18}.3^{18}.5^{36}$
$=2^{36}.3^{36}.5^{36}=(2.3.5)^{36}=30^{36}$
7)\(\dfrac{-19}{34}\left(\dfrac{17}{19}+\dfrac{49}{18}\right)+\dfrac{49}{18}\left(\dfrac{19}{34}-\dfrac{18}{7}\right)\)
=\(\dfrac{-19}{34}.\dfrac{17}{19}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{-19}{34}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{19}{34}-\dfrac{18}{7}.\dfrac{49}{18}\)
=\(\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{49}{18}.\dfrac{-19}{34}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{19}{34}\right)-7\)
=\(\dfrac{1}{2}+\left[\dfrac{49}{18}\left(\dfrac{-19}{34}+\dfrac{19}{34}\right)\right]-7\)
=\(\dfrac{1}{2}+0-7=\dfrac{-13}{2}\)
8)\(\dfrac{29}{32}\left(\dfrac{41}{36}-\dfrac{32}{58}\right)-\dfrac{41}{36}\left(\dfrac{29}{32}+\dfrac{18}{41}\right)\)
=\(\dfrac{29}{32}.\dfrac{41}{36}-\dfrac{29}{32}.\dfrac{32}{58}-\dfrac{41}{36}.\dfrac{29}{32}+\dfrac{18}{41}.\dfrac{41}{36}\)
=\(\left(\dfrac{29}{32}.\dfrac{41}{36}-\dfrac{41}{36}\dfrac{29}{32}\right)-\dfrac{29}{32}.\dfrac{32}{58}+\dfrac{18}{41}.\dfrac{41}{36}\)
=\(0-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
a) Ta có:
\(36^{36}-9^{10}⋮9\) vì các số hạng đều chia hết cho 9.
Mặt khác:
\(36^{36}\) có tận cùng là \(6.\)
\(9^{10}=\left(9^2\right)^5=81^5\) có tận cùng là \(1.\)
\(\Rightarrow36^{36}-9^{10}\) có tận cùng là \(6-1=5\)
\(\Rightarrow36^{36}-9^{10}⋮5\)
Vì \(5\) và \(9\) là 2 số nguyên tố cùng nhau.
\(\Rightarrow36^{36}-9^{10}⋮45\left(đpcm\right).\)
Chúc em học tốt!
\(\left(64.27\right)^6.75^{18}=\left(2^6.3^3\right)^6.\left(3.5^2\right)^{18}=2^{36}.3^{36}.5^{36}=\left(2.3.5\right)^{36}=30^{36}\)