19n+1chia het cho 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : 2x + 5 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 + 6 chia hết cho 2x - 1
=> 6 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(6) = {1;2;3;6}
=> 2x thuộc {2;4}
=> x = {1;2}
Vậy x = {1;2}
a)Ta có : 2x + 5 \(⋮\) cho 2x - 1
=> 2x - 1 + 6 \(⋮\)cho 2x - 1
=> 6 \(⋮\) cho 2x - 1
=> 2x - 1 \(\in\) Ư(6) = {1;2;3;6}
=> 2x \(\in\){2;4}
=> x = {1;2}
Vậy x = {1;2}
2x - 1 : 3x + 2
=> 3( 2x - 1) : 3x + 2
=> 6x - 3 : 3x + 2
=> 2( 3x + 2) + (-7) : 3x + 2
Vì 2( 3x + 2) : 3x + 2 => (-7 ) : 3x + 2
=> 3x + 2 thuộc Ư ( -7) = { -1; -7; 1; 7}
=> 3x + 2 = -1 hay 3x + 2 = 1
3x = -1 - 2 3x = 1 - 2
3x = -3 3x = -1
x = -3 : 3 x = -1 : 3
x = -1 x = -1 phần 3
=> 3x + 2 = 7 hay 3x + 2 = -7
3x = 7 - 2 3x = -7 - 2
3x = 5 3x = -9
x = 5 : 3 x = -9 : 3
x = 5 phần 3 x = -3
=> x = -1; x = -1 phần 3; x = 5 phần 3; x = -3
Từ đầu đến chỗ Ư( -7), dấu chia là dấu chia hết nha!
vì n-3 chia hết n-3=> 2(n-3)=2n-6 chia hết n-3
ta có (2n+1)-(2n-6) chia hết n-3
2n+1-2n+6 chia hết n-3
7 chia hết n-3
n-3 thuộc{1;7}
n=4 hoặc=10
A=2+22+23+24+....+230
=(2+22+23)+(24+25+26)+...+(228+229+230)
=1(2+22+23)+23(2+22+23)+...+227(2+22+23)
=1.7+23.7+25.7+...+227.7
=7(1+23+25+...+227)
vì 7:7-->A:7
\(A=2+2^2+2^3+2^4+...+2^{29}+2^{30}\)
\(=\left(2^{ }+2^2+2^3\right)+\left(2^4+2^5+2^6\right)+...+\left(2^{28}+2^{29}+2^{30}\right)\)
\(=2.\left(1+2+2^2\right)+2^{^{ }4}.\left(1+2+2^2\right)+...+2^{28}.\left(1+2+2^2\right)\)
\(=2.7+2^4.7+...+2^{28}.7\)
\(=7.\left(2+2^4+...+2^{28}\right)\)
\(\Rightarrow A⋮7\)
a)2n+1=2n-6+7
=2.(n-3)+7
2.(n-3) cha hết cho n-3
=>7 chia hết cho n-3.
Bạn lập bảng ước của 7 ra tính nhé.
b)n^2+3=n^2+n-n+3
=n.(n+1)-n-1+4
=n.(n+1)-(n+1)+4
=(n-1)(n+1)+4
(n-1)(n+1) chia hết cho n+1.
=>4 chia hết cho n+1.
Lập bảng ước của 4 nhé.
Chúc bạn học tốt^^
a) 2n +1 chia hết cho n - 3
2n - 6 + 7 chia hết cho n - 3
2.(n - 3) + 7 chia hết cho n - 3
=> 7 chia hết cho n - 3
=> n - 3 thuộc Ư(7) = {1 ; -1 ; 7 ; -7}
Ta có bảng sau :
n - 3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 4 | 2 | 10 | -4 |
b) n2 + 3 chia hết cho n + 1
n2 + n - n + 3 chia hết cho n + 1
n.(n + 1) - n + 3 chia hết cho n + 1
n + 3 chia hết cho n + 1
n + 1 + 2 chia hết cho n + 1
=> 2 chia hết cho n + 1
=> n +1 thuộc Ư(2) = {1 ; -1 ; 2 ; -2}
Còn lại giống câu a !!
3n + 10 chia hết cho n + 2
=> 3n + 6 + 4 chia hết cho n + 2
=> 3(n + 2) + 4 chia hết cho n + 2
Có 3(n + 2) cia hết cho n + 2
=> 4 chia hết cho n + 2
=>n + 2 thuộc Ư(4)
=> n + 2 thuộc {1; -1; 2; -2; 4; -4}
=> n thuộc {-1; -3; 0; -4; 2; -6}
2n - 1 chia hết cho n - 1
=> 2n - 2 + 1 chia hết cho n - 1
=> 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Có 2(n - 1) chia hết cho n - 1
=> 1 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(1)
=> n - 1 thuộc {1; -1}
=> n thuộc {2; 0}
3n + 10 chia het cho n + 2
vay 3n + 10 = n + n + n + 10
ta co : \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\left(n+2\right)+\left(n+2\right)+\left(n+2\right)+4\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\) chia het cho (n + 2 )
Ma (n +2) chia het cho (n + 2)
\(\Rightarrow\) 4 chia het cho (n +2)
\(\Rightarrow\)(n + 2) \(\in\)Ư(4)
Ta co : Ư(4)= 1;2;4
Neu n +2=1 thi n = 1-2=-1( BAN CHUA GHI RO n THUOC N HAY Z)
Neu n +2=2 thi n = 2-2=0
Neu n + 2=4 thi n = 4-2=0
2n - 1 chia het cho n-1
Ta co 2n - 1 = n + n -1
Vay n + (n -1) chia het cho n-1
Ma n-1 chia het cho n -1
\(\Rightarrow\) n chia het cho ( n -1)
Ta co n = n - 1 + 1
Vay (n -1) +1 chia het cho n - 1
\(\Rightarrow\)1 chia het cho n -1 ( vi n-1 chia het cho n -1)
\(\Rightarrow\) (n - 1 )\(\in\)Ư(1)
Ta co Ư(1) = 1
TA co n - 1 = 1 thi n= 1 + 1 =2
n = 2
n^2 + 3n + 1 chia hết cho n + 1
=> n^2 + n + 2n + 2 - 1 chia hết cho n + 1
=> n(n + 1) + 2(n + 1) - 1 chia hết cho n + 1
=> -1 chia hết cho n + 1
=> n + 1 là Ư(-1) = 1; -1
=> n=0;-2.
giup minh voi