Phân tích thành nhân tử
(x+2)(x+3)(2x-5)(2x-3)-90
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^6+2x^5+x^4-2x^3-2x^2+1=\left(x^3+x^2-1\right)^2\)
Bài 6:
c: \(9x^2+6x+1=\left(3x+1\right)^2\)
d: \(4x^2-9=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
e: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử x^2-(2x+3)(x-5)+3
= -(x-9)(x+2)
nha bạn chúc bạn học tốt ạ
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(2x-5\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3+2x-5\right)\\ =\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(\left(x-3\right)^2-5\left(x-2\right)+5=0\\ \Leftrightarrow x^2-6x+9-5x+10+5=0\\ \Leftrightarrow x^2-11x+24=0\\ \Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x-1\right)^2-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)-25=0\\ \Leftrightarrow4x^2-4x+1-3\left(x^2-4\right)-25=0\\ \Leftrightarrow4x^2-4x-24-3x^2+12=0\\ \Leftrightarrow x^2-4x-12=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(x-3\right)^2-5\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-5x+10+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=3\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)-25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-3x^2+12-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)
1: \(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)
\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)
=4
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(2x-5\right)\left(2x-3\right)-90\)
Rút gọn biểu thức,ta được: \(4x^4+4x^3-41x^2-21x\) (cái này bạn tự làm ở nháp)
Ta có: \(4x^4+4x^3-41x^2-21x\)
\(=4x^4-\left(12x^3-16x^3\right)-\left(48x^2-7x^2\right)-21x\)
\(=4x^4-12x^3+16x^3-48x^2+7x^2-21x\)
\(=4x^3\left(x-3\right)+16x^2\left(x-3\right)+7x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x^3+16x^2+7x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[4x^3+2x^2+14x^2+7x\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left[2x\left(2x^2+x\right)+7\left(2x^2+x\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left[\left(2x^2+x\right)\left(2x+7\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)x\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)\)
Xong chưa nào??