K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2018

tỉ lệ thức dậy bn , đời 3x = 5y suy ra 3/y =5/x rồi bình phương cả tử lẫn mẫu (x và y ) sau đó áp dụng tính chất của DTS bằng nhau , mk gợi ý đến đây thui , bn tự làm nhé 

14 tháng 10 2018

\(3x=5y=>\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=>\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)

áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{1}{6}\)

\(x^2=\frac{25}{6}=>x=\sqrt{\frac{25}{6}}=-\sqrt{\frac{25}{6}}\)

\(y^2=\frac{9}{6}=\frac{1}{3}=>y=\sqrt{\frac{1}{3}}=-\sqrt{\frac{1}{3}}\)

Vậy \(x=\sqrt{\frac{25}{6}},y=\sqrt{\frac{1}{3}}\) hay \(x=-\sqrt{\frac{25}{6}},y=-\sqrt{\frac{1}{3}}\)

a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{-3x+2y}{-12-10}=\dfrac{55}{-22}=\dfrac{-5}{2}\)

Do đó: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-20}{2}=-10\\y=\dfrac{25}{2}\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-7}{4}\)

nên \(\dfrac{x}{-7}=\dfrac{y}{4}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{-7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{4x-5y}{-28-20}=\dfrac{72}{-48}=\dfrac{-3}{2}\)

Do đó: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{21}{2}\\y=\dfrac{-12}{2}=-6\end{matrix}\right.\)

4 tháng 10 2021

c) \(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{8}\)   

\(\dfrac{x^2}{-9}=\dfrac{y^2}{64}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{-9}=\dfrac{y^2}{64}=-\dfrac{44}{\dfrac{5}{-9+64}}=-\dfrac{44}{\dfrac{5}{55}}=-484\)

22 tháng 10 2023

b: (x-y)(x^2-2x+y)

\(=x^3-2x^2+xy-x^2y+2xy-y^2\)

\(=x^3-2x^2-x^2y+3xy-y^2\)

c: \(\left(x^2-y\right)\left(x+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=x^3+x^2y^2-xy-y^3-\left(x^3-y^3\right)\)

\(=x^2y^2-xy\)

d: \(3x\left(2xy-z\right)-5y\left(x^2-2\right)+3xz\)

\(=6x^2y-3xz-5x^2y+10y+3xz\)

\(=x^2y+10y\)

8 tháng 11 2021

undefined

a: =x^3+8-1+27x^3=28x^3+7

b: Sửa đề: (2+y)(y^2-2y+4)+(5-y)(25+5y+y^2)

=8+y^3+125-y^3

=133

8 tháng 12 2023

Phân tích đa thức thành nhân tử

1: \(x^2-x-y^2-y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)

2: \(x^2-y^2+x-y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)

3: \(3x-3y+x^2-y^2\)

\(=\left(3x-3y\right)+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)

4: \(5x-5y+x^2-y^2\)

\(=\left(5x-5y\right)+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=5\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5+x+y\right)\)

5: \(x^2-5x-y^2-5y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(5x+5y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y-5\right)\)

6: \(x^2-y^2+2x-2y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(2x-2y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+2\right)\)

7: \(x^2-4y^2+x+2y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)+\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+1\right)\)

8: \(x^2-y^2-2x-2y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)

9: \(x^2-4y^2+2x+4y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)+\left(2x+4y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 3 2023

Đề lỗi rồi. Bạn xem lại.

16 tháng 12 2021

c: =(x-5)(x+2)

NV
15 tháng 12 2020

a.

\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)

b.

\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)

c.

\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)

\(=\left(x+3\right)^3\)

d.

\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)

e.

\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)

f.

\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)

1 tháng 7 2021

g. 10x(x-y)-6y(y-x)

=10x(x-y)+6y(x-y)

=(x-y)(10x+6y)

h.x2-4x-5

=(x-5)(x+1)

i.x4-y= (x2-y2)(x2+y2)

 

 

25 tháng 10 2021

a) \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)\)

\(=3x\left(2x-y\right)-5y\left(2x-y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(2x-y\right)\)

b) \(\left(x-5\right)^2-9\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-3^2\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-\left(3x+3y\right)^2\)

\(=\left(x-5+3x+3y\right)\left(x-5-3x-3y\right)\)

\(=\left(4x+3y-5\right)\left(-2x-3y-5\right)\)

25 tháng 10 2021

a: \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)=\left(2x-y\right)\left(3x-5y\right)\)

e: \(x^2-10x+24=\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)