tính 1/8+2/3+5/12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\left(1\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\right):\left(-\frac{11}{12}\right)+\left(\frac{3}{8}-1\frac{2}{5}\right):\left(-\frac{11}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{5}{4}+\frac{3}{5}+\frac{3}{8}-\frac{7}{5}\right):\left(-\frac{11}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{13}{8}-\frac{4}{5}\right):\left(-\frac{11}{12}\right)\)
\(=\frac{33}{40}:\left(-\frac{11}{12}\right)\)
\(=\frac{33}{40}\cdot\left(-\frac{12}{11}\right)\)
\(=\frac{-9}{10}\)
b.
\(\left(\frac{3}{8}-1\frac{2}{5}\right):\left(-\frac{11}{15}\right)+\left(1\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\right):\left(-\frac{11}{15}\right)\)
\(=\left(\frac{3}{8}-\frac{7}{5}+\frac{5}{4}+\frac{3}{5}\right):\left(-\frac{11}{15}\right)\)
\(=\left(\frac{13}{8}-\frac{4}{5}\right):\left(-\frac{11}{15}\right)\)
\(=\frac{33}{40}:\left(-\frac{11}{15}\right)\)
\(=\frac{33}{40}\cdot\left(-\frac{15}{11}\right)\)
\(=\frac{-9}{8}\)
Phương pháp giải:
Thực hiện phép tính lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải.
Lời giải chi tiết:
a)
2 × 3 × 1 = 6 × 1 = 6
2 × 1 × 3 = 2 × 3 = 6
b)
4 × 5 : 1 = 20 : 1 = 20
4 : 1 × 5 = 4 × 5 = 20
c)
8 : 4 × 1 = 2 × 1 = 2
8 × 1 : 4 = 8 : 4 = 2
d)
12 : 3 : 1 = 4 : 1 = 4
12 : 1 : 3 = 12 : 3 = 4
Phương pháp giải:
Nhẩm lại bảng nhân, chia đã học rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
2 × 3 = 6 4 × 8 = 32
12 : 2 = 6 27 : 3 = 9
4 × 7 = 28 5 × 6 = 30
36 : 4 = 9 18 : 2 = 9
3 × 1 = 3 4 × 3 = 12
0 : 5 = 0 3 × 4 = 12
1 × 8 = 8 12 : 4 = 3
0 : 3 = 0 12 : 3 = 4
\(a,\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{12}{15}+\dfrac{10}{15}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{22}{15}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{66}{45}+\dfrac{5}{45}=\dfrac{71}{45}\)
\(b,\dfrac{3}{7}+\dfrac{11}{14}+\dfrac{19}{28}=\dfrac{12}{28}+\dfrac{22}{28}+\dfrac{19}{28}=\dfrac{53}{28}\)
\(c,\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{7}{14}+\dfrac{2}{14}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{9}{14}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{45}{70}+\dfrac{-14}{70}=\dfrac{31}{70}\)
\(d,\dfrac{7}{8}+\dfrac{5}{16}+\dfrac{-3}{4}=\dfrac{14}{16}+\dfrac{5}{16}+\dfrac{-12}{16}=\dfrac{7}{16}\)
\(e,\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{3}{12}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{8}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{26}{39}+\dfrac{-3}{39}=\dfrac{23}{39}\)
\(g,\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{8}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{16}{24}+\dfrac{9}{24}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{25}{24}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{25}{24}+\dfrac{-10}{24}=\dfrac{15}{24}\)
\(\left(1\right)\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.6+\dfrac{1}{2}=-3.\)
\(\left(2\right)\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{-5}{12}.4-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-31}{15}.\)
\(\left(3\right)\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=1-1-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3}{2}.\)
1. \(\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}.\dfrac{6}{1}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-6}{2}=-3\)2.
\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{-5}{12}.4+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-31}{15}\)
3.
\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-4}{10}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{6}{10}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{15}{10}=\dfrac{-15}{10}=\dfrac{-3}{2}\)
\(\dfrac{-7}{12}.\dfrac{11}{8}-\dfrac{37}{8}.\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{12}.\left(\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{12}.6+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{2}+\dfrac{1}{2}=-3.\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right).\left(-2\right)^2+\dfrac{3}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{8-3-10}{12}.4+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-5}{12}.4-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{31}{15}.\)
\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=\left(\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{10}\right)+\left(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{3}{2}=1-1-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-3}{2}.\)
1: \(=\dfrac{7}{12}\left(-\dfrac{11}{8}+\dfrac{37}{8}\right)+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{12}\cdot\dfrac{26}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{115}{48}\)
2: \(=\dfrac{8-3-10}{12}\cdot4+\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{-4}{15}\)
\(=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-12}{30}=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-25-6}{15}=-\dfrac{31}{15}\)
3: \(=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
Bài giải:
Câu 1: a, \(\left(-2\right).4.5.38.\left(-25\right)\)
\(=\left[\left(-2\right).5\right].\left[4.\left(-25\right)\right].38\)
\(=\left(-10\right).\left(-100\right).38\)
\(=1000.38=38000\)
b,\(\frac{1}{3}+\frac{3}{8}-\frac{7}{12}\)
\(=\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{8}\right)-\frac{7}{12}\)
\(=\frac{17}{24}-\frac{7}{12}=\frac{1}{8}\)
c, \(\frac{-5}{8}.\frac{5}{12}+\frac{-5}{8}.\frac{7}{12}+2\frac{1}{8}\)
\(=\frac{-5}{8}.\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right)+\frac{17}{8}\)
\(=\frac{-5}{8}.1+\frac{17}{8}\)
\(=\frac{3}{2}\)
Câu 2: a, \(x-\frac{2}{5}=0,24\)
\(x-0,4=0,24\)
\(x=0,24+0,4\)
\(\Rightarrow x=0,64\left(\frac{16}{25}\right)\)
b,\(\frac{2}{3}.x+\frac{1}{12}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{1}{10}-\frac{1}{12}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{1}{60}\)
\(x=\frac{1}{60}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{40}\)
c, \(\left(3\frac{1}{2}-2x\right).1\frac{1}{3}=7\frac{1}{3}\)
\(\frac{7}{2}-2x=\frac{22}{3}:\frac{4}{3}\)
\(\frac{7}{2}-2x=\frac{11}{2}\)
\(2x=\frac{7}{2}-\frac{11}{2}\)
\(2x=-2\)
\(\Rightarrow x=-2:2\)
\(x=-1\)
1) 5 + (-4) = 1
2) (-8) + 2 = -6
3) 8 + (-2) = 6
4) 11 + (-3) = 8
5) (-11) + 2 = -9
6) (-7) + 3 = -4
7) (-5) + 5 = 0
8) 11 + (-12) = -1
9) (-18) + 20 = 2
10) (15) + (-12) = 3
11) (-17) + 17 = 0
12) 16 + (-2) = 14
13) (30) + (-14) = 16
14) (-19) + 20 = 1
15) (-18) + 15 = -3
16) (10) + (-6) = 4
17) (-28) + 14 = -14
18) 15 + (-30) = -15
19) (15) + (-4) = 11
20) (-21) + 11 = -10
21) 8 + (-22) = -14
22) (-15) + 4 = -11
23) (-3) + 2 = -1
24) 17 + (-14) = 3
25) 17 + (-14) = 3
a) 1 + 1/4 + 1/8 + 1/16
= 16/16 + 4/16 + 2/16 + 1/16
= 23/16
b) 2 - 1/8 - 1/12 - 1/16
= 96/48 - 6/46 - 4/48 - 3/48
= 83/48
c) 4/99 × 18/5 : 12/11 + 3/5
= 8/55 : 12/11 + 3/5
= 2/15 + 3/5
= 2/15 + 9/15
= 11/15
d) (1 - 3/4) × (1 + 1/3) : (1 - 1/3)
= 1/4 × 4/3 : 2/3
= 1/3 : 2/3
= 2
\(\frac{1}{8}\)+ \(\frac{2}{3}\)+ \(\frac{5}{12}\)
= \(\frac{3}{24}\)+ \(\frac{16}{24}\)+ \(\frac{6}{24}\)
= \(\frac{3+16+6}{24}\)
= \(\frac{25}{24}\)
1/8+2/13+5/12 (MSC là 312)
=39/312+48/312+130/312
=217/312
nếu thấy đúng thì các bạn nhớ k nhé!
: D