cho mk hỏi với : phân tích thành nhân tử :x^7+x^5+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề x^7 chuyển thành x^8
Ta có
\(x^8+x+1=x^8-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2[\left(x^3\right)^2-1]+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6+x^3-x^5-x^2+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x+1\right)\left(x^2+x-5\right)-6\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-5\right)-6\)
\(=\left(x^2+x^2\right)^2-5\left(x^2+x\right)-6\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6\left(x^2+x\right)-6\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)-6\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-16x=x\left(x^2-4\right)=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b) \(3x^2+3y^2-6xy-12=3\left(x^2-2xy+y^2-4\right)=3\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
c) \(x^2+6x+5=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)
d) \(x^4+x^3+2x^2+x+1=x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x12 + 4 = x12 + 4x6 + 4 - 4x6 = (x6 + 2)2 - (2x3)2
= (x6 - 2x3 + 2)(x6 + 2x3 + 2)
b) 4x8 + 1 = 4x8 + 4x4 + 1 - 4x4 = (2x4 + 1)2 - (2x2)2
= (2x4 + 2x2 + 1)(2x4 - 2x2 + 1)
c) x7 + x5 - 1 = x7 - x + x5 + x2 - (x2 - x + 1) = x(x6 - 1) + x2(x3 + 1) - (x2 - x + 1)
= x(x3 - 1)(x3 + 1) + x2(x + 1)(x2 - x + 1) - (x2 - x + 1)
= (x4 - x)(x + 1)(x2 - x + 1) + (x3 + x2)(x2 - x + 1) - (x2 - x + 1)
= (x5 + x4 - x2 - x + x3 + x2 - 1)(x2 -x + 1)
= (x5 + x4 + x3 - x - 1)(x2 - x + 1)
d) x7 + x5 + 1 = x7 - x + x5 - x2 + (x2 + x + 1)
= x(x3 - 1)((x3 + 1) + x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= (x4 + x)(x - 1)(x2 + x + 1) + x2(x - 1)((x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x5 - x4 + x2 - x + x3 - x2 + 1)
= (x2 + x + 1)(x5 - x4 + x3 - x + 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^7 + x^5 + 1
=x^7-x^6+x^5-x^3+x^2+x^6-x^5+x^4-x^2+x+x^5-x^4+x^3-x+1
=(x^2+x+1)(x^5-x^4+x^3-x+1)
+x^4 - 6x^3 + 12x^2 - 14x + 3
=x^4-2x^3+3x^2-4x^3-6x^2-12x+x^2-2x+3
=(x^2-4x+1)(x^2-2x+3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)