\(\dfrac{1}{2}\sqrt{48a}-2\sqrt{45}-\dfrac{a}{3}\sqrt{\dfrac{27}{a}}+5\sqrt{1\dfrac{4}{5}}\)với a>0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a) \sqrt{4x^2− 9} = 2\sqrt{x + 3}\)
\(ĐK:x\ge\dfrac{3}{2}\)
\(pt\Leftrightarrow4x^2-9=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9=4x+12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-21=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{22}}{2}\left(l\right)\\x=\dfrac{1+\sqrt{22}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b)\sqrt{4x-20}+3.\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
\(ĐK:x\ge5\)
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)
\(\Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
\(c)\dfrac{2}{3}\sqrt{9x-9}-\dfrac{1}{4}\sqrt{16x-16}+27.\sqrt{\dfrac{x-1}{81}}=4\)
ĐK:x>=1
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
\(d)5\sqrt{\dfrac{9x-27}{25}}-7\sqrt{\dfrac{4x-12}{9}}-7\sqrt{x^2-9}+18\sqrt{\dfrac{9x^2-81}{81}}=0\)
\(ĐK:x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}-\dfrac{14}{3}\sqrt{x-3}-7\sqrt{x^2-9}+6\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}-\sqrt{x^2-9}=0\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}+\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3})\sqrt{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=0\) (vì \(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3}>0\))
\(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\left(nhận\right)\)
a: ĐKXĐ: x-5>=0
=>x>=5
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9x-45}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}=4\)
=>x-5=4
=>x=9(nhận)
b: ĐKXĐ: x-1>=0
=>x>=1
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}=4\)
=>\(\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=4\)
=>\(-2\sqrt{x-1}=4\)
=>\(\sqrt{x-1}=-2\)(vô lý)
Vậy: Phương trình vô nghiệm
c: ĐKXĐ: x-2>=0
=>x>=2
\(\dfrac{1}{3}\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\cdot\sqrt{9x-18}+6\cdot\sqrt{\dfrac{x-2}{81}}=-4\)
=>\(\dfrac{1}{3}\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\cdot3\sqrt{x-2}+6\cdot\dfrac{\sqrt{x-2}}{9}=-4\)
=>\(\sqrt{x-2}\left(\dfrac{1}{3}-2+\dfrac{2}{3}\right)=-4\)
=>\(-\sqrt{x-2}=-4\)
=>x-2=16
=>x=18(nhận)
d: ĐKXĐ: x+3>=0
=>x>=-3
\(\sqrt{9x+27}+4\sqrt{x+3}-\dfrac{3}{4}\cdot\sqrt{16x+48}=0\)
=>\(3\sqrt{x+3}+4\sqrt{x+3}-\dfrac{3}{4}\cdot4\sqrt{x+3}=0\)
=>\(4\sqrt{x+3}=0\)
=>x+3=0
=>x=-3(nhận)
a) \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}=4\)
= \(\sqrt{x-5}=2\)
= \(\left|x-5\right|=4\)
=> \(x-5=\pm4\)
\(x=\pm4+5\)
\(x=9;x=1\)
Vậy x=9; x=1
b)CM: \(ab\sqrt{1+\dfrac{1}{a^2b^2}}-\sqrt{a^2b^2+1}=0\)
\(VT=ab\sqrt{\dfrac{a^2b^2+1}{\left(ab\right)^2}}-\sqrt{a^2b^2+1}\)
\(VT=ab\dfrac{\sqrt{a^2b^2+1}}{ab}-\sqrt{a^2b^2+1}\)
\(VT=\sqrt{a^2b^2+1}-\sqrt{a^2b^2+1}\)
\(VT=0=VP\)
a) \(\sqrt{ }\)20 + 2\(\sqrt{ }\)45 - 3\(\sqrt{ }\)80 + \(\sqrt{ }\)125
= \(\sqrt{ }\)4.5 +2\(\sqrt{ }\)9.5 - 3\(\sqrt{16.5}\)
= 2\(\sqrt{5}\) + 6\(\sqrt{5}\) - 12\(\sqrt{5}\)
= -4\(\sqrt{5}\)
b) \(\dfrac{2\sqrt{3}+3\sqrt{2}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\) - \(4\sqrt{\dfrac{3}{2}}\)- \(\dfrac{5}{1-\sqrt{6}}\)
= \(\dfrac{2\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)- \(\sqrt{16.\dfrac{3}{2}}\) - \(\dfrac{5\left(1+\sqrt{6}\right)}{\left(1-\sqrt{6}\right)\left(1+\sqrt{6}\right)}\)
= 2 - \(\sqrt{24}\) - \(\dfrac{5\left(1+\sqrt{6}\right)}{1-6}\)
= 2 - \(\sqrt{4.6}\) + 1+\(\sqrt{ }\)6
= 2 - 2\(\sqrt{ }\)6 + 1+\(\sqrt{ }\)6
= 3 - \(\sqrt{ }\)6
c) (đề bài) với x khác 4...
= \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)- \(\dfrac{4\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
= \(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)- ....
= \(x-4\sqrt{x}+4\)/ \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\)
= (căn -2)2/ căn x(căn x -2)
= căn x-2/căn x
Bài 2:
a: =>25x=35^2=1225
=>x=49
b: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\cdot3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
=>x+5=4
=>x=-1
a: \(=\dfrac{10}{9}\left(\dfrac{2}{5}\sqrt{5}+\dfrac{1}{2}\sqrt{5}\right)=\dfrac{10}{9}\cdot\dfrac{9}{10}\sqrt{5}=\sqrt{5}\)
b: \(=\dfrac{4}{3}\sqrt{2}+\sqrt{2}+\dfrac{1}{6}\sqrt{2}=\dfrac{5}{2}\sqrt{2}\)
c: \(=\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
d: \(=6\sqrt{a}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{1}{2}\sqrt{a}-3\sqrt{a}+7=\dfrac{10}{3}\sqrt{a}+7\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{48a}-2\sqrt{45}-\dfrac{a}{3}\sqrt{\dfrac{27}{a}}+5\sqrt{1\dfrac{4}{5}}\)
\(=2\sqrt{3a}-6\sqrt{5}-\sqrt{3a}+3\sqrt{5}\)
=\(=\sqrt{3a}-3\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\dfrac{1}{4}.48a}-6\sqrt{5}-\sqrt{\dfrac{a^2}{9}.\dfrac{27}{a}}+\sqrt{25.\dfrac{9}{5}}\)
\(=\sqrt{12a}-6\sqrt{5}-\sqrt{3a}+3\sqrt{5}\)
\(=2\sqrt{3a}-6\sqrt{5}-\sqrt{3a}+3\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{3a}-3\sqrt{5}\)