Tìm x biết
a) (2x-3)^2=16 b)(3.x-2)^5=-243
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-1=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\Leftrightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2021\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2021\\x=6\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(2x-3-6x\right)\left(2x-3+6x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3-4x=0\\8x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{8}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
a: =>2x-x=-5/2-1/3
=>x=-17/6
b: =>4(x-2)2=36
=>(x-2)2=9
=>x-2=3 hoặc x-2=-3
hay x=5 hoặc x=-1
c: =>2x+1/2=5/6
=>2x=1/3
hay x=1/6
`#3107.101107`
`1.`
`a,`
`(2x - 3)^2 = |3 - 2x|`
`=> (2x - 3)^2 = |2x - 3|`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=\left(2x-3\right)^2\\2x-3=-\left(2x-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3-\left(2x-3\right)^2=0\\2x-3+\left(2x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)\left(1-2x+3\right)=0\\\left(2x-3\right)\left(1+2x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\4-2x=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {3/2; 2; 1}`
`b,`
`(x - 1)^2 + (2x - 1)^2 = 0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {1; 1/2}`
`c,`
`5 - x^2 = 1`
`=> x^2 = 4`
`=> x^2 = (+-2)^2`
`=> x = +-2`
Vậy, `x \in {-2; 2}`
`d,`
`x - 2\sqrt{x} = 0`
`=> x^2 - (2\sqrt{x})^2 = 0`
`=> x^2 - 4x = 0`
`=> x(x - 4) = 0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {0; 4}`
`g,`
`(x - 1) + 1/7 = 0`
`=> x - 1 + 1/7 = 0`
`=> x - 6/7 = 0`
`=> x = 6/7`
Vậy, `x = 6/7.`
a) 2x = 16 b) 3x + 1 = 9x
2x = 24 3x + 1 = 32x
x = 4 x + 1 = 2x
x = 1
c) 23x + 2 = 4x + 2
23x + 2 = 22(x + 2)
3x + 2 = 2(x + 2)
3x + 2 = 2x + 4
x = 2
d) 32x - 1 = 243
32x - 1 = 35
2x - 1 = 5
2x = 6
x = 3
b: =>4x^2+8x-8x^2+5x-10=0
=>-4x^2+13x-10=0
=>x=2 hoặc x=5/4
c: =>2x^2-5x+6x-15=2x^2+8x
=>x-15=8x
=>-7x=15
=>x=-15/7
d: =>3x^2+15x-2x-10-3x^2-12x=5
=>x-10=5
=>x=15
e: =>x^2-3x+2x^2+2x=3x^2-12
=>-x=-12
=>x=12
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
a: =>(2x-1)^3=4^12:4^10=4^2=8
=>2x-1=2
=>2x=3
=>x=3/2(loại)
b: 6x+5 chia hết cho 3x-1
=>6x-2+7 chia hết cho 3x-1
=>7 chia hết cho 3x-1
mà x là số tự nhiên
nên 3n-1=-1
=>n=0
(2x - 3)2 = 16
=> (2x - 3)2 = 42
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
(3x - 2)5 = -243
=> (3x - 2)5 = -35
=> 3x - 2 = -3
=> 3x = - 3 + 2
=> 3x = -1
=> x = -1/3
a/ \(\left(2x-3\right)^2=4^2\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\frac{7}{2}.\)
b/ \(\left(3x-2\right)^5=\sqrt[5]{-243}^5\Rightarrow3x-2=\sqrt[5]{-243}\)
\(\Rightarrow x=\frac{\sqrt[5]{-243}+2}{3}\)