Cho \(\Delta\)ABC vuông tại A, đường cao AH.CMR: \(BC^2=2AH^2+BH^2+CH^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn tự vẽ hình nhé ^_^
Xét \(\Delta ABC\)vuông tại A có:
\(BC^2=AB^2+AC^2\)
Xét \(\Delta ABH\) vuông tại H :
\(AB^2=BH^2+AH^2\)
Xét \(\Delta AHC\) vuông tại H:
\(AC^2=AH^2+HC^2\)
\(\Rightarrow AB^2+AC^2=2AH^2+BH^2+CH^2\)
\(\Rightarrow BC^2=2AH^2+BH^2+CH^2\left(đpcm\right)\)
a) Áp dụng định lí pytago vào ΔAHB vuông tại H, ta được
\(AB^2=AH^2+BH^2\)
Áp dụng định lí pytago vào ΔAHC vuông tại H, ta được
\(AC^2=AH^2+CH^2\)
Ta có: \(AB^2+AC^2=BH^2+CH^2+AH^2+AH^2=BH^2+CH^2+2\cdot AH^2\)
b) Áp dụng định lí pytago vào ΔABH vuông tại H, ta được
\(AB^2=AH^2+BH^2\)
Áp dụng định lí pytago vào ΔACH vuông tại H, ta được
\(AC^2=AH^2+HC^2\)
Ta có: \(AB^2-AC^2=AH^2+BH^2-AH^2-CH^2=BH^2-CH^2\)(1)
Áp dụng định lí pytago vào ΔEHB vuông tại H, ta được
\(EB^2=EH^2+HB^2\)
Áp dụng định lí pytago vào ΔEHC vuông tại H, ta được
\(EC^2=EH^2+HC^2\)
Ta có: \(EB^2-EC^2=EH^2+BH^2-EH^2-CH^2=BH^2-CH^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(AB^2-AC^2=EB^2-EC^2\)(đpcm)
a)
+ Xét \(\Delta ABH\) vuông tại \(H\left(gt\right)\) có:
\(AB^2=AH^2+BH^2\) (định lí Py - ta - go) (1).
+ Xét \(\Delta ACH\) vuông tại \(H\left(gt\right)\) có:
\(AC^2=AH^2+CH^2\) (định lí Py - ta - go) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow AB^2+AC^2=\left(AH^2+AH^2\right)+\left(BH^2+CH^2\right)\)
\(\Rightarrow AB^2+AC^2=AH^2+AH^2+BH^2+CH^2\)
\(\Rightarrow AB^2+AC^2=2AH^2+BH^2+CH^2\)
Hay \(AB^2+AC^2=BH^2+CH^2+2AH^2\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
A B C H K
Từ C kẻ CK vuông góc AB.
Dễ dàng chứng minh được \(\Delta\)BHA=\(\Delta\)CKA (Cạnh huyền . Góc nhọn)
=> BH=CK và AH=AK
Ta có: AB2+AC2+BC2=AH2+BH2+AK2+CK2+CH2+BH2
Thay CK=BH và AK=AH; ta được:
AB2+AC2+BC2=AH2+BH2+AH2+BH2+CH2+BH2=3.BH2+2.AH2+CH2 (đpcm).
Lời giải:
Áp dụng định lý Pitago cho các tam giác vuông:
\(\triangle BAH: AH^2+BH^2=AB^2(1)\)
\(\triangle ACH: AH^2+CH^2=AC^2(2)\)
\(\triangle ABC: AB^2+AC^2=BC^2(3)\)
Từ \((1);(2)\Rightarrow 2AH^2+BH^2+CH^2=AB^2+AC^2(4)\)
Từ \((3);(4)\Rightarrow 2AH^2+BH^2+CH^2=BC^2\)
Ta có đpcm.
Hình bạn tự vẽ nhé
a) Áp dụng định lý Pytago vào \(\Delta AHB\)vuông tại H ta được:
\(AB^2=BH^2+AH^2\Rightarrow AH^2=AB^2-BH^2\)(1)
Áp dụng định lý Pytago vào \(\Delta HAC\)vuông tại H ta được:
\(AC^2=AH^2+CH^2\Rightarrow AH^2=AC^2-CH^2\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow AC^2-CH^2=AB^2-BH^2\)
\(\Leftrightarrow AB^2+CH^2=AC^2+BH^2\)(ĐCCM)
b) Áp dụng định lý Pytago vào\(\Delta ABC\) vuông tại A ta được:
\(BC^2=AC^2+AB^2\)\(=\left(AH^2+CH^2\right)+\left(AH^2+BH^2\right)=2AH^2+CH^2+BH^2\)(ĐCCM)
Áp dụng định lí Pitago cho 3 tam giác vuông ABH,ACH,ABC ta có:
\(AH^2+BH^2=AB^2\)
\(AH^2+CH^2=AC^2\)
\(AB^2+AC^2=BC^2\)
Cộng theo vế ba đẳng thức trên và rút gọn ta được \(2AH^2+BH^2+CH^2=BC^2\).
\(BC^2=2AH^2+BH^2+CH^2< =>BC^2=BH^2+2BH.CH+CH^2< =>BC^2=\left(BH+CH\right)^2=BC^2\left(ĐPCM\right)\)