Tìm x biết: (2x+5)^2=9.(x-1)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,2^{x+1}=32\\ 2^{x+1}=2^5\\ x+1=5\\ x=4\\ b,2^{2x}+2^{2x+1}=48\\ 2^{2x}+2\cdot2^{2x}=48\\ 3\cdot2^{2x}=48\\ 2^{2x}=16\\ 2^{2x}=2^4\\ 2x=4\\ x=2\)
\(c,3^x+5\cdot3^{x+1}=144\\ 3^x+15\cdot3^x=144\\ 16\cdot3^x=144\\ 3^x=9\\ 3^x=3^2\\ x=2\\ d,3^{x+5}=9^{x+1}\\ 3^{x+5}=3^{2x+2}\\ x+5=2x+2\\ x=3\)
a)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)
\(\frac{1}{3}:2x=-5-\frac{1}{4}\)
\(\frac{1}{3}:2x=-\frac{21}{3}\)
\(2x=\frac{1}{3}:\left(\frac{-21}{3}\right)\)
\(2x=-\frac{1}{21}\)
\(x=\frac{-1}{42}\)
b)\(\left(3x-\frac{1}{4}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{12}\\x=-\frac{1}{2}\end{array}\right.\)
c)\(\left(2x-5\right).\left(\frac{3}{2}x+9\right).\left(0,3x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\\frac{3}{2}x+9=0\\0,3x-12=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\\frac{3}{2}x=-9\\0,3x=12\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-6\\x=40\end{array}\right.\)
a) 1/4 + 1/3 : 2x = -5
=> 1/3 : 2x = -5 - 1/4
=> 1/3 : 2x = -21/4
=> 2x = 1/3 : (-21/4) = -4/63
=> x = -4/63 : 2 = -2/63
128 - 3.95 - 2\(x\) = 107
128 - 285 - 2\(x\) =107
-157 - 2\(x\) = 107
2\(x\) = -107 - 157
2\(x\) = -264
\(x\) = -264 : 2
\(x\) = -132
b, (3\(x\) - 25) - (\(x\) - 9) = 2 - \(x\)
3\(x\) - 25 - \(x\) + 9 = 2 - \(x\)
3\(x\) - \(x\) + \(x\) = 2 + 25 - 9
3\(x\) = 18
\(x\) = 18 : 3
\(x\) = 6
a. (3x - 1).(2x + 7) - (x + 1).(6x - 5) = 16
<=> 6x^2 + 19x - 7 - (6x^2 + x - 5) = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
b. (10x + 9).x - (5x - 1).(2x + 3) = 8
<=> 10x^2 + 9x - (10x^2 + 13x - 3) = 8
<=> -4x + 3 = 8
<=> -4x = 5
<=> x = -5/4
c. (3x - 5).(7 - 5x) + (5x + 2).(3x - 2) - 2 = 0
<=> -15x^2 + 46x - 35 + 15x^2 - 4x - 4 - 2 = 0
<=> 42x - 41 = 0
<=> x = 41/42
=>\(\frac{6\left(x-1\right)}{18}+\frac{9\left(3x-5\right)}{18}+\frac{2\left(2x\right)}{18}+\frac{2\left(-5x+3\right)}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{6x-6}{18}+\frac{27x-45}{18}+\frac{4x}{18}+\frac{-10x+6}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{\left(6x-6\right)+\left(27x-45\right)+4x+\left(-10x+6\right)}{18}=\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{27x-45}{18}=\frac{1}{2}\)
=>54x-90=18
54x =108
=>x=2
a) Nếu \(x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\) thì \(x-1=2x-5\Rightarrow-x=-4\Rightarrow x=4\) (nhận)
Nếu \(x-1< 0\Rightarrow x< 1\) thì \(x-1=-\left(2x-5\right)\Rightarrow3x=6\Rightarrow x=2\) (loại)
Vậy x = 4
b) Nếu \(9-7x\ge0\Rightarrow x\le\frac{9}{7}\) thì \(9-7x=5x-3\Rightarrow-12x=-12\Rightarrow x=1\) (nhận)
Nếu \(9-7x< 0\Rightarrow x>\frac{9}{7}\) thì \(9-7x=-\left(5x-3\right)\Rightarrow-2x=-6\Rightarrow x=3\) (nhận)
Vậy x = 1 hoặc x = 3
c) \(8x-\left|4x+1\right|=x+2\)
\(\Rightarrow7x-2-\left|4x+1\right|=0\Rightarrow7x-2=\left|4x+1\right|\)
Cách giải tương tự hai câu a;b
a)4x+4-3x+1=14
x+5=14
x=11
b)trường hợp 1 x2-9=0
x2=9
->x=3;-3
-trường hợp 2: x+2=0
x=-2
c)-th1:x2+9=0
x2=-9
->x rỗng
d)xy+2x-y-2=0
(xy-y)+(2x-2)=0
y(x-1)+2(x-1)=0
(y+2)(x-1)=0
th1: y+2=0
y=-2
th2:x-1=0
x=1
(th1: trường hợp 1)
\(\left(2x+5\right)^2=9\left(x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x+5\right)^2=\left(3x-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(3x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x=5-3x+3\right)\left(2x+5+3x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(8-x\right)\left(5x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}8-x=0\\5x+2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=\frac{-2}{5}\end{cases}}\)