Tìm a, b để \(P\left(x\right)=ax^3+bx^3+5x-50\) chia hết cho \(x^2+3x-10\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình sẽ làm cách chia nha còn bạn mún cách nào thì bảo mình làm lại
a)
x^3 +ax+b x^2+2x-2 x-2 x^3+2x^2-2x - -2x^2+(a+2)x+b -2x^2-4x+4 - (a+2+4)x+(b-4)
Để \(x^3+ax+b\)chia hết cho \(x^2+2x-2\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+2+4=0\\b-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-6\\b=4\end{cases}}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}a=-6\\b=4\end{cases}}\)để \(x^3+ax+b\)chia hết cho \(x^2+2x-2\)
b) dùng phương pháp xét giá trị riêng
Đặt \(f\left(x\right)=ax^3+bx^2+5x-50\)
Ta có: \(f\left(x\right)\)chia hết cho\(x^2+3x-10\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x^2+3x-10\right).q\left(x\right)\)
\(\Rightarrow f\left(2\right)=\left(2^2+2.3-10\right).q\left(2\right)\)
\(=0\)
\(\Leftrightarrow a.2^3+b.2^2+5.2-50=0\)
\(\Leftrightarrow8a+4b-40=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(2a+b-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2a+b=10\left(1\right)\)
Lai có : \(f\left(-5\right)=\left[\left(-5\right)^2+3.\left(-5\right)-10\right].q\left(-5\right)\)
\(=0\)
\(\Leftrightarrow a.\left(-5\right)^3+b.\left(-5\right)^2+5.\left(-5\right)-50=0\)
\(\Leftrightarrow-125a+25b-25-50=0\)
\(\Leftrightarrow-125a+25b-75=0\)
\(\Leftrightarrow25\left(-5a+b-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5a+b=3\left(2\right)\)
Lấy (1) trừ (2) ta được: \(\left(2a+b\right)-\left(-5a+b\right)=10-3\)
\(\Leftrightarrow7a=7\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
Thay a=1 vào (1 ) ta được: b=8
Vậy a=1 và b=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x^2+3x-10=x^2+5x-2x-10=x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
Vì \(\left(ax^3+bx^2+5x-50\right)⋮\left(x^2+3x-10\right)\) nên
\(\left(ax^3+bx^2+5x-50\right)=\left(x-2\right)\left(x+5\right)H\left(x\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2^3a+b.2^2+5.2-50=0\\-5^3a+b.\left(-5\right)^2+5.\left(-5\right)-50=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b+10-50=0\\-125a+25b-25-50=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b=40\\-125a+25b=75\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=8\end{cases}}\)
Vậy \(a=1;b=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta thấy :g(x)=x2+3x-10=(x-2)(x+5)
suy ra g(x)có 2 nghiệm là x=2&x=-5.muốn f(x) chia hết cho g(x) thì f(x) cx phải chia hết cho (x-2)&(x+5).
\(\hept{\begin{cases}f\left(-2\right)=0\\f\left(5\right)=0\end{cases}}\)
suy ra \(\hept{\begin{cases}8a+4b-40=0\\-125a+25b-25=0\end{cases}}\)vậy a=1 ;b=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a) x^4 + ax^2 + b \\
= x^4 + 2x^2 + b + ax^2 - 2x^2\\
= (x^2 + 1)^2 - x^2 + x^2(a + b)\\
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + x^2(a + b) \\
= (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + (a + b)(x^2 + x + 1) - (a + b)(x - 1).
\)
Để \(x^4 + ax^2 + b\) chia hết cho \(x^2 + x + 1\) thì số dư bằng 0
\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\\
\Rightarrow a=b=1\)
\(b) ax^3 + bx^2 + 5x - 50\\
= (x^2 + 3x - 10)(cx + d) \\
= ax^3 + bx^2 + 5x - 50\\
= cx^3 + (d + 3c)x^2 + (3d - 10c)x - 10d \\\)
Mà: \(a = c\)
\(b = d + 3c\\
5 = 3d - 10c\\
-50 = -10d\)
Vậy \(a = 1, b = 8\)
\(d)f(x)=ax^3+bx-24\)
Để f(x) chia hết cho (x + 1)(x + 3) thì f(-1)=0 và f(-3) = 0
f(-1)=0 => -a - b - 24 = 0 (*)
f(-3) = 0 => - 27a - 3b - 24 =0 (**)
Từ (*) và (**) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}-a-b-24=0\\-27a-3b-24=0\end{matrix}\right.\)
Giải ra ta được a = 2; b = -26
Tương tự như cách giải vừa nãy, ta có:
\(P\left(x\right)=ax^3+bx^2+5x-50=Q\left(x\right).\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
Thay lần lượt \(x=2,x=-5\)(để vế phải = 0), ta được:
\(\hept{\begin{cases}a.2^3+b.2^2+5.2-50=0\\a.\left(-5\right)^3+b.\left(-5\right)^2+5.\left(-5\right)-50=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b+10-50=0\\-125a+25b-25-50=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}8a+4b=40\\-125a+25b=75\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+b=10\\-5a+b=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+b-\left(-5a-b\right)=10-3\\-5a+b=3\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7a=7\\-5a+b=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\-5+b=3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=8\end{cases}}}\)
Vậy \(a=1,b=8\)