2 Tìm x
a) 49x2-1=0
b) (2x-1)2-(4x+1) (x-3)=-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3\)\(-\)\(\frac{1}{4}x\)\(=\)\(0\)
\(x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-\frac{1}{4}=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=0,5^2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=+-0,5\end{cases}}\)
Vậy .............................
b) \(\left(2x-1\right)^2\)\(-\)\(\left(x+3\right)^2\)\(=\)\(0\)
\(\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)
\(\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=4\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=4\end{cases}}\)
Vậy ................................
c) \(x^2\)\(\left(x-3\right)\)\(+\)\(12\)\(-\)\(4x\)\(=\)\(0\)
\(x^2\)\(\left(x-3\right)\)\(-\)\(4\)\(\left(x-3\right)\)\(=\)\(0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x-3=0\end{cases}-4=0}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x=3\end{cases}=2^2}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=+-2\\x=3\end{cases}}\)
a)\(x^3-\frac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
b) ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0
<=> x( 2x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy .....
a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0
=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0
=> (5x-1)(6x+3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)
Lời giải:
a. $x^3+2x^2+x+2=0$
$\Leftrightarrow (x^3+2x^2)+(x+2)=0$
$\Leftrightarrow x^2(x+2)+(x+2)=0$
$\Leftrightarrow (x+2)(x^2+1)=0$
$\Leftrightarrow x+2=0$ hoặc $x^2+1=0$
$\Leftrightarrow x=-2$ (chọn) hoặc $x^2=-1<0$ (loại)
b.
$x^3+4x^2+\frac{1}{4}x+1=0$
$\Leftrightarrow 4x^3+16x^2+x+4=0$
$\Leftrightarrow (4x^3+16x^2)+(x+4)=0$
$\Leftrightarrow 4x^2(x+4)+(x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x+4)(4x^2+1)=0$
$\Leftrightarrow x+4=0$ hoặc $4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow x=-4$ (chọn) hoặc $x^2=\frac{-1}{4}<0$ (loại)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
A) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)
\(=-5.\left(2x-1\right)\)
B) \(\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-y^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)
\(=8x^3-y^3-8x^3-y^3\)
\(=-2y^3\)
C) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+6x+9-1\)
\(=\left(x+3\right)^2-1\)
\(=\left(x+3-1\right)\left(x+3+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
bài 3 A) \(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
B) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3+10x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x^2+10\right)=0\\x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-2\right)^3=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-108\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4x-4=x^3-5x^2+25x+5x^2-25x+125-108\)
\(\Leftrightarrow x^3-10x+12=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)( do \(x^2+2x+6=\left(x+1\right)^2+4\ge4>0\))
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0+4\)
\(\left(x-3\right)^2=4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm2^2\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
\(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
\(12x+10=22\)
\(12x=22-10\)
\(12x=12\)
\(x=1\)
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
\(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
\(-34+40x=16\)
\(40x=16+34\)
\(40x=50\)
\(x=\frac{50}{40}=\frac{5}{4}\)
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
\(x^3-9x^2+27x-27+8=0\)
\(x^3-9x^2+27x-19=0\)
\(\left(x^2-8x+19\right)\left(x-1\right)=0\)
Vì \(\left(x^2-8x+19\right)>0\) nên:
\(x-1=0\)
\(x=1\)
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
\(x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x^2-3x^2=2\)
\(3x+1=2\)
\(3x=2-1\)
\(3x=1\)
\(x=\frac{1}{3}\)
a,49x2-1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x\right)^2-1^2=0\)\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-1=0\\7x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=1\\7x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{7}\\x=\dfrac{-1}{7}\end{matrix}\right.\)
b,(2x-1)2-(4x+1)(x-3)= -3
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x\right)^2-2x+1\right]-\left(4x^2-12x+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-4x^2+12x-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow9x+4=0\Leftrightarrow9x=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{9}\)