Phân tích đa thức thành nhân tử :
5x3y + 5x2y - 5xy - 5y
GIÚP MÌNH VỚI NHA
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,5x^2y-10xy^2=5xy\left(x-2y\right)\\ b,x^2+2xy+y^2-5x-5y=\left(x+y\right)^2-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-5\right)\\ c,x^2-6x+8=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\\ d,5x^2-10xy+5y^2-20z^2=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
ko ghi lại đề nha:
=(5x2-10x)+5y2-5z
=5(x-2)+5y2-5z
mk chỉ làm đc đến đây thôi
a, 5\(xy\) - \(\sqrt{5y}\) ( y≥0)
= \(\sqrt{5y}\).(\(x\)\(\sqrt{5y}\) - 1)
b, 4\(x^2\) - 5
= (2\(x\))2 - (\(\sqrt{5}\) )2
= (2\(x\) - \(\sqrt{5}\))(2\(x\) + \(\sqrt{5}\))
Bài khó quá
4x⁴+4x-3= (2x)²+2(2x)+1-4
=(2x+1)²-2²=(2x+1-2)(2x+1+2)
=(2x-1)(2x+3)
5x^3y + 5x^2y - 5xy - 5y
=5y(x^3+x^2-x-1)
=5y(x^2(x+1)-(x+1))
=5y(x^2-1)(x+1)
=5y(x-1)(x+1)^2
=5y(x-1)(x^2+2x+1)
5x3y+5x2y-5xy-5y=5y(x3+x2-x-1)
=5y[x2(x+1)-(x+1)]=5y[(x2-1)(x+1)]=5y(x-1)(x+1)2