K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 7 2018

Câu a : Xin phép được sửa đề .

\(2x^2-5xy+3y^2\)

\(=2x^2-2xy-3xy+3y^2\)

\(=2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(2x-3y\right)\)

Câu b: \(x^2-y^2+10x-6y+16\)

\(=\left(x^2+10x+25\right)-\left(y^2+6y+9\right)\)

\(=\left(x+5\right)^2-\left(y+3\right)^2\)

\(=\left(x+5-y-3\right)\left(x+5+y+3\right)\)

\(=\left(x-y+2\right)\left(x+y+8\right)\)

Câu c :

\(15-6x-9x^2\)

\(=15-15x+9x-9x^2\)

\(=15\left(1-x\right)+9x\left(1-x\right)\)

\(=\left(1-x\right)\left(15+9x\right)\)

Wish you study well !!

6 tháng 7 2016

a) 8x2 - 2x - 1

=8x2+2x-4x-1

=2x.(4x+1)-(4x+1)

=(4x+1)(2x-1)

b) x- y2 + 10x - 6y + 16

=x2+10x+25-y2-6y-9

=(x+5)2-(y+3)2

=(x+5-y-3)(x+5+y+3)

=(x-y+2)(x+y+8)

6 tháng 7 2016

a) 8x2-2x-1=8x2+4x-2x-2x-1=(8x2+4x)-(2x+1)=4x.(2x+1)-(2x+1)=(2x+1).(4x-1)

6 tháng 7 2016

b) x2-y2+10x-6y+16x=x2-y2+10x+10y-16y+16x=(x-y)(x+y)+10(x+y)-16(y+x)=(x+y)(x-y+10+16)

17 tháng 10 2017

\(x^2-y^2+10x-6y+16=\left(x^2+10x+25\right)-\left(y^2+6y+9\right)\)(tách 16 thành 25 - 9 xog nhóm vào)

\(=\left(x+5\right)^2-\left(y+3\right)^2=\left(x+5+y+3\right).\left(x+5-y-3\right)\)

\(=\left(x+y+8\right).\left(x-y+2\right)\)

Chúc bạn học tốt . 

17 tháng 10 2017

  x^2−y^2+10x−6y+16
=(x^2+10x+25)-(y^2+6y+9)

=(x+5)^2-(y+3)^2

=(x+5+y+3)(x+5-y-3)

=(x+y+8)(x-y+2)

2 tháng 1 2017

đề dài nên T giải câu a thôi bn tự làm tiếp mấy câu khác nhé 

2x^2 - 2y^2 - 6x - 6y 

= 2(x^2-y^2) - 6(x+ y) 

= 2(x-y)(x+y) - 6(x+y) 

= (2(x-y)-6) (x+y)

21 tháng 10 2020

ko biết

22 tháng 11 2017

a, = (x^3-x^2)-(4x^2-4x)+(4x-4)

    = (x-1).(x^2-4x+4) = (x-1).(x-2)^2

b, = (x^3+x^2)-(10x^2+10x)+(16x+16)

 = (x+1).(x^2-10x+16)

 = (x+1).[ (x^2-2x)-(8x-16) ] = (x+1).(x-2).(x-8)

k mk nha

a)= (x^3-x^2)-(4x^2-4x)+(4x-4)

    = (x-1).(x^2-4x+4)

    = (x-1).(x-2)^2

b)= (x^3+x^2)-(10x^2+10x)+(16x+16)

 = (x+1).(x^2-10x+16)

 = (x+1).[ (x^2-2x)-(8x-16) ]

 = (x+1).(x-2).(x-8)

P/s tham khảo nha

12 tháng 10 2016

làm hộ mình nha

22 tháng 10 2016

a)3x2+7x-6

=3x2-2x+9x-6

=x(3x-2)+3(3x-2)

=(x+3)(3x-2)

b)8x2-2x-3

=8x2-6x+4x-3

=2x(4x-3)+(4x-3)

=(2x+1)(4x-3)

c)6x2-15x+6

=3(2x2-5x+2)

=3(2x2-x-4x+2)

=3[x(2x-1)-2(2x-1)]

=3(x-2)(2x-1)

d)10x2+7x-6

=10x2+12x-5x-6

=2x(5x+6)-(5x+6)

=(2x-1)(5x+6)

22 tháng 11 2017

a. \(=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)\)

b.  \(=-x^3+x^2-7x^2+7x-x+1=\left(x-1\right)\left(-x^2-7x-1\right)\)

c.  \(=x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)

5 tháng 10 2020

a) 5x2 - 5xy + 7y - 7x = ( 5x2 - 5xy ) - ( 7x - 7y ) = 5x( x - y ) - 7( x - y ) = ( x - y )( 5x - 7 )

b) x2 - y2 + 2x + 1 = ( x2 + 2x + 1 ) - y2 = ( x + 1 )2 - y2 = ( x - y + 1 )( x + y + 1 )

c) 3x2 + 6xy + 3y2 - 3z2 = 3( x2 + 2xy + y2 - z2 ) = 3[ ( x2 + 2xy + y2 ) - z2 ] = 3[ ( x + y )2 - z2 ] = 3( x + y - z )( x + y + z )

d) ab( x2 + y2 ) + xy( a2 + b2 ) = abx2 + aby2 + a2xy + b2xy

                                                = ( a2xy + abx2 ) + ( aby2 + b2xy )

                                                = ax( ay + bx ) + by( ay + bx )

                                                = ( ay + bx )( ax + by )