Tìm x: x(x-7)-3x+21=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x\left(x+7\right)+21-3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+21x+21-3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow21x+21=0\)
\(\Leftrightarrow21\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+4x=55\)
=>14x=30
hay x=15/7
b: \(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\)
hay \(x\in\left\{7;3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+4x=55\)
=>14x=30
hay x=15/7
b: \(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\)
hay \(x\in\left\{7;3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. xy + 3x - 7y = 21
=> xy + 3x - 7y - 21 = 0
=> x.(y + 3) - 7.(y + 3) = 0
=> (y + 3).(x - 7) = 0
+) y + 3 = 0; x thuộc Z
=> y = -3, x thuộc Z
+) x - 7 = 0, y thuộc Z
=> x = 7, y thuộc Z
+) y + 3 = 0 và x - 7 = 0
=> y = -3 và x = 7
2. xy - 3x - 2y = 11
=> xy - 3x - 2y - 11 = 0
=> x.(y - 3) - 2.(y - 3) - 17 = 0
=> (y - 3).(x - 2) = 17
Lập bảng:
x-2 | -17 | -1 | 1 | 17 |
x | -15 | 1 | 3 | 19 |
y-3 | -1 | -17 | 17 | 1 |
y | 2 | -14 | 20 | 4 |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là: (-15; 2); (1; -14); (3; 20); (19;4).
3. +) x - 2 > 0 và 7 - x > 0
=> x > 2 và x < 7
=> 2 < x < 7
=> x thuộc {3; 4; 5; 6}
+) x - 2 < 0 và 7 - x < 0
=> x < 2 và x > 7
=> 7 < x < 2 (vô lí)
Vậy x thuộc {3; 4; 5; 6}.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) | 5/4x -7/2| - | 5/8x + 3/5| = 0
|5/4x - 7/2| = | 5/8x + 3/5|
TH1: 5/4x - 7/2 = 5/8x + 3/5
=> 5/4x - 5/8x = 3/5 +7/2
5/8x = 41/10
x = 41/10:5/8
x = 164/25
TH2: 5/4x - 7/2 = -5/8x - 3/5
=> 5/4x + 5/8x = -3/5 +7/2
15/8x = 29/10
x = 29/10 : 15/8
x = 116/75
KL: x = 164/25 hoặc x = 116/75
các bài cn lại b lm tương tự nha! h lm dài lắm!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x - 5)2 - (x + 3)(x - 3) = 14
=> x2 - 10x + 25 - x2 + 9 = 14
=> -10x + 34 = 14
=> -10x = 14 - 34
=> -10x = -20
=> x = 2
2) (x + 7)2 - 3x - 21 = 0
=> x2 + 14x + 49 - 3x - 21 = 0
=> x2 + 11x + 28 = 0
=> x2 + 4x + 7x + 28 = 0
=> x(x + 4) + 7(x + 4) = 0
=> (x + 7)(x + 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x+4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=-4\end{cases}}\)
a
\(\left(x-5\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)=14\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x^2+9=14\)
\(\Leftrightarrow-10x=-20\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b
\(\left(x+7\right)^2-3x-21=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+49-3x-21=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+28=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)+\left(7x+28\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+7\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4;x=-7\)
x(x - 7) - 3x + 21 = 0
<=> x(x - 7) - 3(x - 7) = 0
<=> (x - 3)(x - 7) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=7\end{matrix}\right.\)