Tìm x:
3x=\(_{2\dfrac{2}{3}}\).\(7\dfrac{4}{5}\)- (33,75-\(5\dfrac{1}{3}\):\(\dfrac{1}{6}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40
a: =>2(2x-3)-9=5-3x-2
=>4x-6-9=-3x+3
=>4x-15=-3x+3
=>7x=18
=>x=18/7
b: =>\(\dfrac{2}{3x}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{4}{5}-\dfrac{21}{3x}+2\)
=>\(\dfrac{23}{3x}=\dfrac{4}{5}+2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{61}{20}\)
=>3x=460/61
=>x=460/183
\(\begin{array}{l} n) \Leftrightarrow \dfrac{{x + 1}}{7} + 1 + \dfrac{{x + 2}}{6} + 1 = \dfrac{{x + 3}}{5} + 1 + \dfrac{{x + 4}}{4} + 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 8}}{7} + \dfrac{{x + 8}}{6} - \dfrac{{x + 8}}{5} - \dfrac{{x + 8}}{4} = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 8} \right)\underbrace {\left( {\dfrac{1}{7} + \dfrac{1}{8} - \dfrac{1}{5} - \dfrac{1}{6}} \right)}_{ < 0} = 0\\ \Leftrightarrow x + 8 = 0\\ \Leftrightarrow x = - 8 \end{array}\)
k/
\(8-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{96}{12}-\dfrac{4\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8=3x\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8-3x=0\)
\(\Leftrightarrow104-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=104\)
\(\Leftrightarrow x=104:7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{104}{7}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{104}{7}\right\}\)
m/
\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
\(1,\dfrac{4x-4}{3}=\dfrac{7-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(4x-4\right)=3\left(7-x\right)\\ \Leftrightarrow20x-20=21-3x\\ \Leftrightarrow17x=41\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{17}\)
\(2,\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\\ \Leftrightarrow6x-18=15-5x\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(3,\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-15+5x}{15}=1\\ \Leftrightarrow11x-18=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{11}\)
\(4,\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\\ \Leftrightarrow2x-10+9x+12=5x+2\\ \Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)
\(5,\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\\ \Leftrightarrow5x-15+4x+6=2x+5\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\)
Tick nha
2: Ta có: \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-18=15-5x\)
\(\Leftrightarrow11x=33\)
hay x=3
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
\(b,\Rightarrow\dfrac{x}{2}-\dfrac{3x}{5}-\dfrac{13}{5}=-\dfrac{7}{5}-\dfrac{7x}{10}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}x+\dfrac{7}{10}x=\dfrac{6}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=2\\ c,\Rightarrow\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{5-3x}{6}=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{2}=\dfrac{7}{6}\\ \Rightarrow\dfrac{4x-6-5+3x}{6}=\dfrac{7}{6}\\ \Rightarrow7x-11=7\Rightarrow x=\dfrac{18}{7}\\ d,\Rightarrow\dfrac{2}{3x}+\dfrac{7}{x}=\dfrac{4}{5}+2+\dfrac{3}{12}=\dfrac{61}{20}\\ \Rightarrow\dfrac{23}{3x}=\dfrac{61}{20}\\ \Rightarrow183x=460\\ \Rightarrow x=\dfrac{460}{183}\\ e,\Rightarrow2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(2-x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
e: Ta có: \(\left(x-1\right)^2=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
g.\(\dfrac{1-3x}{6}+x-1=\dfrac{x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)}{6}=\dfrac{3\left(x+2\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)=3\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow1-3x+6x-6=3x+6\)
\(\Leftrightarrow-5=6\left(vô.lí\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
h.\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x-4=24x-8\)
\(\Leftrightarrow-89=-8\left(vô.lí\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
Có phải đề bài là : 3x = \(2\dfrac{2}{3}\) . \(7\dfrac{4}{5}\) - ( 33,75 - \(5\dfrac{1}{3}\) : \(\dfrac{1}{6}\) )
nếu là như vậy cách giải là : 3x = \(2\dfrac{2}{3}\) . \(7\dfrac{4}{5}\) - ( 33,75 - \(5\dfrac{1}{3}\) : \(\dfrac{1}{6}\) )
3x = \(\dfrac{8}{3}\) . \(\dfrac{39}{5}\) - ( 33,75 - \(\dfrac{16}{3}\) : \(\dfrac{1}{6}\) )
3x = \(\dfrac{104}{5}\) - ( 33,75 - 32 )
3x = \(20,8\) - 1,75
3x = 19,05
x = 19,05 : 3
x = 6,35