giải BPT với a là hằng số :
\(\dfrac{x+1}{a}+ax>\dfrac{x+2}{a}-2x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Điều kiện xác định của bất phương trình là a ≠0
Biến đổi :
\(\dfrac{x+1}{a}+ax>\dfrac{x+2}{a}-2x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{a}+\dfrac{1}{a}+ax>\dfrac{x}{a}+\dfrac{2}{a}-2x\)
\(\Leftrightarrow ax+2x>\dfrac{x}{a}-\dfrac{x}{a}+\dfrac{2}{a}-\dfrac{1}{a}\)
\(\Leftrightarrow ax+2x>\dfrac{2}{a}-\dfrac{1}{a}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+2\right)x>\dfrac{1}{a}\)
Nếu a>-2, a≠0 thì nghiệm của bất phương trình là x > \(\dfrac{1}{a\left(a+2\right)}\)
Nếu a < -2 thì nghiệm của bất phương trình là x < \(\dfrac{1}{a\left(a+2\right)}\)
Nếu a = -2 thì nghiệm của bất phương trình là 0x\(>-\dfrac{1}{2}\),
Nghiệm đúng với mọi x
a: \(=-\dfrac{2}{a}\cdot x^2\cdot x^3\cdot y^3\cdot y\cdot z^2=-\dfrac{2}{a}x^5y^4z^2\)
b: \(=-a\cdot\dfrac{1}{4}\cdot\left(-b\right)^3\cdot x\cdot xy^3\cdot y^3=\dfrac{1}{4}ab^3x^2y^6\)
a, \(=\dfrac{-2x^5y^3z^2}{a}\)
b, \(=-\dfrac{xa\left(xy^3\right).1\left(-b^3y^3\right)}{4}=\dfrac{xa\left(b^3xy^6\right)}{4}=\dfrac{x^2ab^3y^6}{4}\)
a.Ta có : \(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
Để \(\dfrac{1}{x+2}>0\) thì 1 và x+2 cùng dấu
mà 1>0
=>x + 2 > 0 <=> x > 2
\(\Rightarrow S=\left\{x|x>2\right\}\)
b, Ta có : \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+1>0\)
Để \(\dfrac{7-8x}{x^2+1}>0\) thì 7 - 8x và \(x^2+1\) cùng dấu
mà \(x^2+1>0\Rightarrow7-8x>0\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{8}\)
\(\Rightarrow S=\left\{x|x< \dfrac{7}{8}\right\}\)
c. Ta có bảng xét dấu:
x | -\(\infty\) -1 -\(\dfrac{1}{2}\) +\(\infty\) |
x+1 | - 0 + + |
2x+1 | - - 0 + |
\(\dfrac{2x+1}{x+1}\) | + \(//\) - 0 + |
ĐKXĐ: x\(\ne3,x\ne-3\)
\(\Rightarrow\left(x-a\right)\left(a-3\right)+\left(x+3\right)\left(a+3\right)=-6a\)
\(\Leftrightarrow xa-3x-a^2+3a+ax+3x+3a+3=-6a\)
\(\Leftrightarrow2ax-a^2+12a+3=0\) \(\Leftrightarrow2ax=a^2-12a-3\Leftrightarrow x=\dfrac{a^2}{2}-6a-\dfrac{3}{2}\)(TM)
Vậy...
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\) ; ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: nghiệm của bpt S = {-1}
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\) ∀x≠{0;2}
\(\Leftrightarrow x^2+2x-\left(x-2\right)=2\\ \Leftrightarrow x^2+2x-x+2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
xét điều kiện, ta loại x = 0, nhận x = -1
\(\dfrac{x+1}{a}+ax>\dfrac{x+2}{a}-2x\)
⇔ \(\dfrac{x}{a}+\dfrac{1}{a}+ax>\dfrac{x}{a}+\dfrac{2}{a}-2x\) ( a # 0)
⇔ \(ax+2x>\dfrac{2}{a}-\dfrac{1}{a}\)
⇔ \(x\left(a+2\right)>\dfrac{1}{a}\) ( 1)
+) Với : a = -2 , ta có :
( 1) ⇔ 0x > \(\dfrac{-1}{2}\) ( Luôn đúng )
+) Với : a > -2 , ta có :
( 1) ⇔x > \(\dfrac{1}{a\left(a+2\right)}\)
+) Với : a < - 2 , ta có :
⇔ x < \(\dfrac{1}{a\left(a+2\right)}\)
KL...