Tìm x thuộc Z biết: x+3 chia hết cho x 2-7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x-5⋮x+2\)
\(\Rightarrow x+2-7⋮x+2\)
\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
x + 2 = 1=> x = -1
x + 2 = -1 => x = -3
.... tương tự nhé ~
\(2x+3⋮x-5\)
\(\Rightarrow2x-10+7⋮x-5\)
\(\Rightarrow2\left(x-5\right)+7⋮x-5\)
\(\Rightarrow x-5\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
x - 5 = 1 => x = 6
....
Bài 1
a)x-13+(-20)=-3
x-13=(-3)-(-20)
x-13=17
x=17+13
x=30
b)Ix-3I=3
=>x-3=3
x-3=-3
=>x=6
x=0
vậy x thuộc {0;6}
bài 2
Ta có: (3x+7) chia hết cho (x+2)
=> 3.x-9+7+9chia hết cho x+2
=>(3.x-9)+16 chia hết cho x+2
mà 3x-9 chia hết cho x+2
=>16 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(16)
=>x+2 thuộc {1;2;4;8;16}
x thuộc {-1;0;2;6;14}
a) \(x-2⋮x+7\)
\(x+7-9⋮x+7\)
Mà \(x+7⋮x+7\)
\(\Rightarrow-9⋮x+7\)
\(\Rightarrow x+7\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
\(x+7\) | \(1\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) | \(9\) | \(-9\) |
\(x\) | \(-6\) | \(-8\) | \(-4\) | \(-10\) | \(2\) | \(-16\) |
Vậy, \(x\in\left\{-16;-10;-8;-6;-4;2\right\}\)
b) \(2x+1⋮2x-3\)
\(2x-3+4⋮2x-3\)
Mà \(2x-3⋮2x-3\)
\(\Rightarrow4⋮2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
VÌ \(2x-3\)là số lẻ và \(x\inℤ\)
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{\pm1\right\}\)
\(2x-3\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(2\) | \(1\) |
Vậy, \(x\in\left\{1;2\right\}\)
Để \(x^2+3x+7\) chia hết cho x+3 thì:
\(\frac{x^2+3x+7}{x+3}\in Z\). Đặt A\(=\frac{x^2+3x+7}{x+3}\)
Ta có: \(\frac{x^2+3x+7}{x+3}=\frac{x^2+6x+9-3x-9+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x^2+6x+9\right)-\left(3x+9\right)+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x^2+3x+3x+9\right)-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)\(=\frac{\left[x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)\right]-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x +3\right)-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)\(=\frac{\left(x+3\right)^2}{x+3}-\frac{3\left(x+3\right)}{x+3}+\frac{7}{x+3}\)\(=x+3-3+\frac{7}{x+3}\)
\(=x+\frac{7}{x+3}\)
Do đó, để A thuộc Z thì \(7⋮x+3\)
Khi đó: \(x+3\inƯ\left(7\right)\)\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
11,
a, 4x-3\(\vdots\) x-2 1
x-2\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4(x-2)\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4x-8\(\vdots\) x-2 2
Từ 1 và 2 ta có:
(4x-3)-(4x-8)\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 4x-3-4x+8\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 5 \(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\) x\(\in\) {-3;1;3;7}
Vậy......
Phần b và c làm tương tự như phần a pn nhé!
1.
\(3x+4⋮x-3\)
\(\Rightarrow3x-9+9+4⋮x-3\)
\(\Rightarrow3x-3\cdot3+13⋮x-3\)
\(\Rightarrow3\left(x-3\right)+13⋮x-3\)
\(3\left(x-3\right)⋮x-3\)
\(\Rightarrow13⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(13\right)\) ; \(x\in Z\Rightarrow x-3\in Z\)
\(\Rightarrow x-3\in\left\{-1;1;13;-13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;4;16;-10\right\}\)
vậy_____
2.
\(x^2+7⋮x+1 \)
\(\Rightarrow x\cdot x+7⋮x+1\)
\(\Rightarrow x\cdot x+x-x+7⋮x+1\)
\(\Rightarrow x\cdot\left(x+1\right)-x+7⋮x+1\)
\(x\cdot\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+7⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1+6⋮x+1\)
\(x+1⋮x+1\)
\(\Rightarrow6⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(6\right)\) ; \(x\in Z\Rightarrow x+1\in Z\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-3;1;-4;2;-7;5\right\}\)
vậy______
3x+4 chia hết cho x-3
3x-9+13 chia hết cho x-3
3.(x-3)+13 chia hết cho x-3
ma 3.(x-3) chia hết cho x-3
13 chia hết cho x-3
x-3 thuoc U(13)={1,-1,13,-13}
suy ra x thuộc{2,4,16,-10}
2x-1 chia hết cho x+1
2x+2-3 chia hết cho x+1
2(x+1)-3 chia hết cho x+1
3 chia hết cho x+1
x+1 thuộc Ư(3)={1,-1,3,-3}
suy ra x thuộc {0,2,-2,-4}
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHÉ !!!!!!
gọi n ∈ N ta có :
a ) 113 - 70 = 43
70 : 7 ⇒43 + 7n - 1 : 7
Vậy x = 7n - 1 ( kết quả trên còn đúng với cả số Z )
b) Tương tự
113 - 104 = 9
104 : 13 ⇒9 + 13n + 4 : 13
x = 13n + 4
Mấy câu khác cx tương tự như vậy!
P?s : Học vui^^
Lời giải:
$x+3\vdots x^2-7(1)$
$\Rightarrow x(x+3)\vdots x^2-7$
$\Rightarrow x^2+3x\vdots x^2-7$
$\Rightarrow (x^2-7)+(3x+7)\vdots x^2-7$
$\Rightarrow 3x+7\vdots x^2-7(2)$
Từ $(1); (2)$ suy ra: $3(x+3)-(3x+7)\vdots x^2-7$
$\Rightarrow 2\vdots x^2-7$
$\Rightarrow x^2-7\in \left\{\pm 1; \pm 2\right\}$
$\Rightarrow x^2\in \left\{8; 6; 9; 5\right\}$
Do $x^2$ là số chính phương với $x$ nguyên nên $x^2=9=3^2=(-3)^2$
$\Rightarrow x=\pm 3$