số nghiệm của phương trinh
(x^2 - 1)(x^2 + 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,Thaym=3.vào.\left(1\right),ta.được:x^2+5x+4=0\\ \Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\\ Vậy:S=\left\{-1;-4\right\}\\ b,\Delta=\left(m+2\right)^2-4.1.\left(m+1\right)=m^2+4m+4-4m-4=m^2\ge0\forall m\in R\\ \)
a: Khi x=2 thì pt sẽ là 2^2-2(m-1)*2-2m-1=0
=>4-2m-1-4(m-1)=0
=>-2m+3-4m+4=0
=>-6m+7=0
=>m=7/6
a) \(\Delta=\left(m-1\right)^2-4.\left(-m^2+m-2\right)=5m^2-6m+9=4m^2+\left(m-3\right)^2>0\)
nên phương trình ( 1 ) luôn có hai nghiệm phân biệt
b) PT ( 1 ) có hai nghiệm trái dấu
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\Delta\ge0\\P< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4m^2+\left(m-3\right)^2\ge0\\-m^2+m-2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\forall m}\)
1/(x-1)x + 1/x(x+1) + 1/(x+1)(x+2) = 3/4
<=> 1/x-1 - 1/x + 1/x - 1/x+1 + 1/x+1 - 1/x+2 = 3/4
<=> 1/x-1 -1/x+2 = 3/4
<=> (x+2-x+1) / (x-1)(x+2) = 3/4
<=> 3/(x^2+x-2) = 3/4
<=> x^2+x-2=4
<=> x^2+x-6=0
<=> x=2 hoặc x= -3
=> nghiệm nhỏ nhất là -3
a: Khi m=1 thì (1) sẽ là:
x^2-x-8=0
=>\(x=\dfrac{1\pm\sqrt{33}}{2}\)
b: 3x1^2+3x2^2+2x1x2=5
=>3[(x1+x2)^2-2x1x2]+2x1x2=5
=>3[(2m-1)^2-2(-8m)]+2(-8m)=5
=>3(4m^2-4m+1+16m)-16m=5
=>12m^2+36m+3-16m-5=0
=>12m^2+20m-2=0
=>\(m=\dfrac{-5\pm\sqrt{31}}{6}\)
\(\Delta=25-4\left(2m-1\right)=29-8m>0\Rightarrow m< \frac{29}{8}\)
Theo Viet ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1x_2=2m-1\end{matrix}\right.\)
Mà \(x_1\) là nghiệm của pt nên: \(x_1^2-5x_1+2m-1=0\Leftrightarrow x_1^2=5x_1-2m+1\)
Thay vào bài toán:
\(5x_1-2m+1+15=5x_2-2m+1\)
\(\Leftrightarrow5x_1-5x_2=-15\)
\(\Leftrightarrow x_1-x_2=-3\)
Kết hợp Viet ta có hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1-x_2=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=1\\x_2=4\end{matrix}\right.\)
Mà \(x_1x_2=2m-1\Leftrightarrow2m-1=4.1\Rightarrow2m=5\Rightarrow m=\frac{5}{2}\) (t/m)
khhong bạn ạ. Đề là y^3 , đề y^2 mik giải đc rồi nhé
Phương trình này có 2 nghiệm